Kiểm tra cơ thể bạn có đủ chất xơ hay không nhé!

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Táo bón là hậu quả điển hình của việc không ăn đủ chất xơ. Ngoài ra, thiếu chất xơ còn có những biểu hiện sau.

Ăn đủ chất xơ giúp cơ thể khỏe mạnh /// Ảnh: Shutterstock
Ăn đủ chất xơ giúp cơ thể khỏe mạnh
Ảnh: Shutterstock

Phân cứng

Cảm thấy khó khăn khi đại tiện đồng nghĩa với việc cơ thể đang bị thiếu chất xơ. Không chỉ gây khó khăn khi đi vệ sinh, thiếu chất xơ còn khiến phân trở nên cứng và nhỏ giống như đá cuội, theo Prevention.

Đói sau bữa ăn

Chất xơ chiếm nhiều không gian trong đường tiêu hóa, và đó là một trong những lý do tại sao chất xơ giúp chúng ta cảm thấy no. Vì vậy, nếu dạ dày bắt đầu kêu “ầm ầm” trong vòng 1 hoặc 2 giờ sau khi ăn, đó là dấu hiệu cho thấy có thể bạn không nhận đủ chất xơ trong bữa ăn.

Đầy hơi

Nếu không ăn chất xơ hoặc ăn quá ít, bụng của bạn sẽ gặp một vấn đề khá mệt mỏi, đó là đầy hơi. Lý do, chất xơ giúp thức ăn trong đường ruột di chuyển với một tốc độ ổn định. Nếu không đủ chất xơ, các sản phẩm của quá trình tiêu hóa sẽ gặp khó khăn khi di chuyển xuống ruột già, từ đó khiến bụng sưng lên và khó chịu.

Kiểm tra cơ thể bạn có đủ chất xơ hay không nhé! - ảnh 1

tin liên quan

Đầy hơi có thể là manh mối của ung thư

Mọi người thường nghĩ đầy hơi, sình bụng do thực phẩm, đồ uống gây ra và không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Tuy nhiên, hiện tượng này có thể cảnh báo nguy cơ ung thư, theo Everydayhealth.

Buồn ngủ sau khi ăn

Ắt hẳn ai cũng từng nghe qua câu “căng dây bụng chùng dây mắt”, nhưng ngoài yếu tố ăn quá no gây buồn ngủ, thiếu chất xơ cũng được xem là một trong những thủ phạm dẫn đến tình trạng này. Chất xơ đóng vai trò thiết yếu trong việc giúp lượng đường trong máu ổn định. Nếu chúng ta ăn một bữa ăn có hàm lượng chất xơ thấp, lượng đường trong máu sẽ tăng vọt, từ đó dẫn đến mệt mỏi, uể oải.

Tóm lại, ăn đủ chất xơ đóng vai trò rất quan trọng, từ việc giúp kiểm soát cân nặng đến giảm nguy cơ bệnh tim, tiểu đường, và thậm chí có thể ngăn ngừa một số bệnh ung thư. Vậy làm thế nào để biết cơ thể đủ chất xơ hay không? Rất đơn giản, bạn có thể nhờ đến sự giúp đỡ của… hạt bắp.

Đầu tiên, lấy hạt bắp cho vào miệng nuốt trọng. Sau đó, canh xem mất bao lâu thời gian hạt bắp mới chịu “chui” ra ngoài theo đường đại tiện. Nếu hạt bắp chui ra trước 18 tiếng, nghĩa bạn không cần lo lắng về lượng chất xơ trong cơ thể mình. Nếu sau 18 tiếng, hạt bắp mới chịu thoát ra ngoài, bạn nên tăng cường bổ sung chất xơ ngay. Chất xơ thường có nhiều trong ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, đậu, trái cây và rau quả.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU