Kiểm tra các điểm khai thác đá lậu

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Tại một bãi khai thác đá lậu, khi cán bộ lấy điện thoại ra ghi lại cảnh 4 chiếc máy cuốc đang rầm rộ đào móc đá, một người đàn ông bước tới văng tục, nạt nộ và không cho chụp hình.

Xe chở đá lậu chạy ngang nhiên trên đường  /// Ảnh: Đức Tiến - Tiểu Thiên
Xe chở đá lậu chạy ngang nhiên trên đường
Ảnh: Đức Tiến - Tiểu Thiên

Sáng 3.10, UBND H.Thống Nhất (Đồng Nai) đã tổ chức đoàn liên ngành kiểm tra các điểm khai thác đá lậu mà Báo Thanh Niên cùng ngày phản ánh trong bài viết Nhức nhối khai thác đá lậu ở Đồng Nai.

Tại H.Trảng Bom, Phòng TN-MT H.Trảng Bom đã cử cán bộ đi kiểm tra các bãi khai thác đá trái phép trên địa bàn. Tại bãi khai thác của ông C. (ấp 6, xã Sông Trầu), khi chuyên viên Phòng TN-MT lấy điện thoại ra ghi lại cảnh 4 chiếc máy cuốc đang rầm rộ đào móc đá thì một người đàn ông bước tới, có lời lẽ văng tục, nạt nộ và không cho chụp hình. Khi lực lượng gọi điện yêu cầu công an xã đến hỗ trợ thì người này mới bỏ đi vào trong khu lán trại gần đó.

Do các tài xế xe cuốc bỏ đi không hợp tác nên đoàn kiểm tra đã lập biên bản, đồng thời giao nhiệm vụ cho Công an xã Sông Trầu buộc xe cuốc rời khỏi khu vực khai thác và mời chủ sử dụng đất lên làm việc.

Theo đại diện UBND xã Sông Trầu (H.Trảng Bom), tình hình khai thác đá cục trên địa bàn diễn ra từ năm 2006. Hiện nay có tới 11 cơ sở hoạt động khai thác, cưa xẻ đá cục trái phép. Từ đầu năm 2016 đến nay, UBND xã phối hợp với Phòng TN-MT huyện kiểm tra, xử lý 18 trường hợp khai thác đá cục trái phép. Lý giải về nguyên nhân nạn khai thác đá vẫn diễn ra tràn lan, đại diện UBND xã Sông Trầu cho rằng do địa bàn có diện tích rộng, trong đó có 4/8 ấp phần lớn diện tích đất có nhiều đá mồ côi. Trong quá trình cải tạo mặt bằng có phát sinh đá cục dư dôi được các hộ dân tự ý đem bán.

Về trách nhiệm quản lý của địa phương, ông Ngô Đức Vượng, Phó phòng TN-MT H.Trảng Bom cho biết: “Trực tiếp là xã phải kiểm tra giám sát xử lý khoáng sản tại địa bàn, khi nào vượt quá thẩm quyền thì báo lên cấp trên để phối hợp xử lý”.

Kiểm tra các điểm khai thác đá lậu - ảnh 2

tin liên quan

Ồ ạt đào trộm đất dự án

Dự án “Chỉnh trang phát triển đô thị” tại P.Long Bình, Q.9 với diện tích 92 ha được UBND TP.HCM giao cho nhà đầu tư Hàn Quốc đang trở thành “miếng mồi” cho kẻ đào đất trộm chở đi san lấp mặt bằng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU