Kiếm tiền từ PS5 chưa đủ, PlayStation sản xuất màn hình chơi game cho PC

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sony đang kém hơn các đối thủ Microsoft, Nintendo và Valve trong khả năng cho phép chơi game mọi lúc mọi nơi, điều này khiến công ty quyết định thay đổi lập trường của mình. 

Theo The Verge, không có gì bất ngờ đằng sau lý do vì sao Sony bắt đầu sản xuất màn hình chơi game cho PC nhưng vẫn hoạt động tốt với PS5. Đó là mảng kinh doanh trò chơi PC có tiềm năng rất lớn, có thể ví von rằng, nó như một “chiếc bánh ngọt” đang được các nhà sản xuất màn hình khác tranh giành, và Sony không thể điềm nhiên đứng nhìn.

Một lý do khác là vì sự tập trung của Sony vào dịch vụ trò chơi ngày càng tăng, nghĩa là PS Plus cuối cùng sẽ vượt qua máy chơi game chính thống. Việc mang các trò chơi đến với nhiều người hơn thay vì chỉ giới hạn chúng một cách độc quyền, trong vài năm qua, đã trở thành một sự thay đổi đáng hoan nghênh trong chiến lược của hãng.

Kiếm tiền từ PS5 chưa đủ, PlayStation sản xuất màn hình chơi game cho PC - ảnh 1

Sony đang nhắm đến thị trường trò chơi trên PC

Duluxe news

Nhưng động thái của Sony vẫn chậm chân hơn rất nhiều so với những đối thủ trong ngành. Switch của Nintendo và Steam Deck của Valve đã cho thấy khả năng vô cùng tuyệt vời là có thể chơi game ở bất cứ nơi đâu. Về phía Microsoft, họ không sản xuất màn hình chơi game, nhưng công ty tập trung vào việc phát triển Xbox bằng cách cải thiện khả năng tương thích với PC và nâng cao sự linh hoạt của dịch vụ đám mây trên nhiều thiết bị hơn, như điện thoại, máy tính bảng và tính đến thời điểm hiện tại là TV thông minh của Samsung.

Việc ra mắt màn hình chơi game mới của Sony cho thấy công ty đang mở rộng lập trường vốn dĩ vô cùng hạn chế của mình. Đây là một vấn đề quan trọng vì Sony từ trước đến nay chỉ quan tâm nhất đến việc thống trị phòng khách chứ không phải là văn phòng hay bất cứ nơi nào khác mà người dùng đặt PC chơi game. Trái ngược hoàn toàn với Nintendo, Microsoft và Valve, những công ty đang tập trung vào việc cung cấp giải pháp để chơi trò chơi mọi lúc mọi nơi.

Bất kể sự thành công của màn hình M9 mới của Sony có xảy ra hay không, nhưng đây là bước đi lớn của công ty để tiếp cận nhiều game thủ hơn. Có vẻ như Sony đang cố gắng tận dụng tối đa những vấn đề bất cập mà công ty có thể khắc phục được đã từng tồn tại trong chiến lược console từ trước đến nay.

Kiếm tiền từ PS5 chưa đủ, PlayStation sản xuất màn hình chơi game cho PC - ảnh 2

M9 là bước đi lớn để Sony tiếp cận nhiều game thủ hơn

the verge

Nhưng Sony vẫn đang thỏa mãn với PS5 ở thời điểm hiện tại. Thiết bị này đã bán được 17,3 triệu máy kể từ khi ra mắt vào cuối năm 2020 đến cuối năm 2021. PS5 trở thành máy chơi game đầu tiên phá vỡ kỷ lục bán chạy nhất trong 33 tháng của Nintendo Switch tại Mỹ.

Điều này cho thấy việc kinh doanh trò chơi của Sony đang hoạt động tốt. Tuy nhiên, có những mảng trong hoạt động kinh doanh cần được cải thiện để Sony đáp ứng tốt hơn cho game thủ dù họ đang ở đâu: chơi game mọi nơi, chơi trên mọi thiết bị. Đặc biệt là gói đăng ký PS Plus của Sony hiện không thể cạnh tranh trực tiếp với giá trị, sự đơn giản và tính khả dụng rộng rãi của Xbox Game Pass.

Màn hình mới sẽ không thể giải quyết vấn đề chơi game ở bất cứ nơi đâu của Sony, nhưng nó đã cung cấp giải pháp của riêng Sony cho nhu cầu của những game thủ không muốn ngồi một chỗ để chơi game với máy console. Hầu hết chúng ta đều ngồi ở bàn làm việc PC với phần lớn thời gian trong ngày. Việc bán một màn hình có thể xử lý các tác vụ máy tính thông thường cùng với chơi game, đồng thời bao gồm các tính năng khác cho chủ sở hữu PS5, cũng phần nào giúp Sony có mặt ở PC, nơi mà mọi người thường muốn chơi game.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU