Kiếm tiền triệu nhờ làm hồ bán cạn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một số người trẻ có thu nhập khấm khá nhờ tạo ra các hồ bán cạn đẹp mắt.

Hồ bán cạn hay còn gọi là hồ tiểu cảnh là một biến thể của thủy sinh nhưng chỉ có 20% - 40% là nước, còn lại là cây thật sống trên đất, đá… tất cả tạo thành một phong cảnh, hệ sinh thái thu nhỏ và được bố trí trong lồng kính.

Kinh doanh thử, ai ngờ thành công

Tăng Phước An (20 tuổi), sinh viên Trường CĐ Lý Tự Trọng, TP.HCM có thêm nguồn thu nhập hàng triệu đồng mỗi tháng nhờ làm và kinh doanh hồ bán cạn.

Kiếm tiền triệu nhờ làm hồ bán cạn - ảnh 1

Hồ bán cạn của Phước An còn sử dụng máy tạo khói để không gian thêm ma mị

t.đ

Phước An cho hay 3 năm về trước, anh chơi hồ thủy sinh nhưng bị thất bại vì rêu, cây chết liên tục. Sau đó, nam sinh viên cho biết anh tình cờ biết về hồ bán cạn thông qua mạng xã hội, quyết định làm thử và "ai ngờ thành công".

“Hiện tại tôi làm hồ bán cạn kích thước trung bình từ 30 - 60 cm với giá dao động từ 1,3 - 8 triệu đồng. Mỗi tháng tôi bán được 4 - 5 sản phẩm”, Phước An nói.

Kiếm tiền triệu nhờ làm hồ bán cạn - ảnh 2
Kiếm tiền triệu nhờ làm hồ bán cạn - ảnh 3
Các sản phẩm của Phước An

t.đ

Mỗi hồ bán cạn Phước An làm ra mất thời gian trung bình từ 1-2 tuần, còn hồ 1 m trở lên thì khoảng 3 tuần.

Các thành phần trong hồ bán cạn của Phước An chủ yếu là đá đen, tượng chùa, phật, rêu, các loại cây không khí, dứa, đến các phụ kiện như đèn, máy bơm để tạo thác, lọc hồ, máy tạo khói làm mây giả...

"Đá đen không khó tạo hình, và các loại cây không khí dễ trồng cho người chơi mới tiếp xúc với hồ bán cạn, đồng thời góp phần tạo cảnh quan cho hồ", Phước An nói.

Kiếm tiền triệu nhờ làm hồ bán cạn - ảnh 4

Việc kinh doanh hồ bán cạn giúp Phước An có thêm thu nhập

nvcc

Hài hòa giữa chi tiết chính - phụ hay lớn và nhỏ

Anh Đinh Công Nghĩa (31 tuổi), ngụ ở 120 Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội cũng kiếm được tiền triệu nhờ làm và kinh doanh hồ bán cạn.

Vào năm 2019, anh tự làm một hồ bán cạn có phong cảnh núi non, rừng cây để trưng trong nhà và được nhiều người thân khen ngợi. Thế là, anh quyết định bỏ hẳn công việc văn phòng để theo đuổi đam mê này.

Kiếm tiền triệu nhờ làm hồ bán cạn - ảnh 5

Anh Nghĩa bỏ công việc văn phòng để theo đuổi làm hồ bán cạn

nvcc

"Hiện tại, trung bình mỗi tháng tôi bán được 20 - 30 sản phẩm, với giá hơn 1 triệu đồng/cái", anh Nghĩa cho biết.

Theo anh Nghĩa, trong công đoạn làm hồ bán cạn thì phần chế tác đá tốn nhiều thời gian và công sức nhất.

"Đá tự nhiên khá thô và hình thù đa dạng. Khi đặt trong lồng kính và để hợp bối cảnh thì bắt buộc mình phải đục đẽo và sắp xếp lại cho phù hợp. Những mẫu làm ban đầu tôi thỏa sức sáng tạo nhưng thực hiện lại lần 2 thì rất khó giống. Vì đá không viên nào giống nhau cả, do đó phải chế tác lại", anh Nghĩa chia sẻ thêm.

Kiếm tiền triệu nhờ làm hồ bán cạn - ảnh 6

Anh Nghĩa học hỏi kiến thức làm hồ bán cạn từ mạng xã hội, các trang tin báo nước ngoài

nvcc

Kiếm tiền triệu nhờ làm hồ bán cạn - ảnh 7

Sản phẩm của anh Nghĩa

nvcc

Anh Nghĩa cho biết những loại cây trong hồ bán cạn anh chọn thường là cần thăng, mai chiếu thủy, hồng ngọc mai kết hợp với dương xỉ để tạo nên không gian phong cảnh xanh mát.

"Với những chi tiết đá và cây, tôi cố gắng kết hợp hài hòa giữa chi tiết chính-phụ hay lớn-nhỏ, màu sắc trong hồ bán cạn phải theo sự nhất quán, sao cho người xem khi nhìn vào họ cảm thấy được sự tự nhiên, dễ chịu và có thể thả mình vào đó. Do đó, đôi khi tôi mất cả tuần mới hoàn thành một chiếc bể", anh bộc bạch.

Kiếm tiền triệu nhờ làm hồ bán cạn - ảnh 8

Hồ bán cạn khá ít nước, anh Nghĩa thường thiết kế một máy lọc nước riêng, khoảng 1 tháng, người mua sẽ thay nước một lần, có thể bằng máy hoặc làm thủ công.

"So với các năm trước thì thị trường mua bán hồ bán cạn bây giờ sôi động hơn rất nhiều, các mặt hàng đa dạng phong phú và người chơi cũng rất đầu tư. Bên cạnh đó, nếu muốn tạo ra sản phẩm đẹp, người làm cần đi trải nghiệm thực tế ở rừng núi, sông suối sẽ có nhiều cảm xúc và ý tưởng để thực hiện", anh Nghĩa chia sẻ.

Anh Nguyễn Văn Tuấn (32 tuổi), sống ở hẻm 80 Lữ Gia, Q.11, TP.HCM cho biết anh đã chi gần 3 triệu đồng để mua hồ bán cạn cao 50 cm để trưng bày trong nhà. "Mỗi ngày đi làm về, tôi đều ngắm nghía và chăm sóc hồ bán cạn để thư giãn hơn, giảm thiểu sự mệt mỏi về tinh thần sau những giờ làm việc căng thẳng", anh Tuấn nói.

Còn chị Nguyễn Thị Ánh Tuyết (28 tuổi, ngụ hẻm 165 Nguyễn Xí, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) cũng chi gần 4 triệu đồng để mua một hồ bán cạn có tiểu cảnh phật giáo về bày trí ngay phòng khách. Chị Tuyết cho hay: "Ngoài việc tạo không gian xanh trong nhà, với tôi, hồ bán cạn còn là phong thủy giúp gia chủ luôn làm ăn thành công trong công việc. Với lại việc vệ sinh chúng không quá khó, cây cối trong hồ cũng dễ chăm sóc nên tôi không bị tốn nhiều thời gian vào chúng".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU