Kiểm sát viên bác bỏ các quan điểm gỡ tội cho cựu thứ trưởng Trương Quốc Cường

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Trước những quan điểm của các luật sư gỡ tội cho cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, kiểm sát viên tham gia quyền công tố tại tòa bác bỏ và cáo buộc ông Cường đã” thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Chiều 17.5, tiếp tục phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cùng 13 đồng phạm trong vụ án tại Công ty CP VN Pharma giai đoạn 2.

Trước đó, các luật sư bào chữa cho bị cáo Cường đã nêu nhiều quan điểm gỡ tội cho thân chủ, như: cáo trạng sử dụng chứng cứ chưa được điều tra thực tế, chưa đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự bị cáo Cường, bị cáo Cường đã thành khẩn khai báo, chủ động khắc phục hậu quả, đề nghị mức án 7 đến 8 năm là quá cao,….

Kiểm sát viên bác bỏ các quan điểm gỡ tội cho cựu thứ trưởng Trương Quốc Cường - ảnh 1

Bị cáo Trương Quốc Cường tại phiên tòa

trần cường

Đối đáp lại các luật sư, đại diện Viện KSND TP.Hà Nội cho hay, việc luật sư cho rằng cáo trạng sử dụng chứng cứ chưa được điều tra thực tế là đánh giá hoàn toàn chủ quan và thiếu căn cứ. Kiểm sát viên khẳng định toàn bộ vụ án đã được điều tra xác minh, những con số trong vụ án hoàn toàn liên quan đến vụ án. Ngoài ra, kiểm sát viên cũng khẳng định không sử dụng những kết luận giám định không phù hợp với tài liệu có trong hồ sơ vụ án.

Theo đại diện VKS, trong giai đoạn điều tra, bị cáo Trương Quốc Cường thừa nhận vai trò của người đứng đầu, nhận sai phạm. Tuy nhiên, khi nhận cáo trạng, bị cáo lại không nhận sai phạm. Tại tòa, diễn biến tâm lý của bị cáo Cường cũng thay đổi, thái độ không nhất quán nên việc cáo buộc bị cáo Cường không thành khẩn khai báo là có căn cứ. VKS cũng ghi nhận việc bị cáo Cường tự nguyện nộp 1,8 tỉ đồng khắc phục hậu quả.

Đối với ý kiến cho rằng bị cáo Cường bị đề nghị mức án quá cao, VKS ghi nhận và khẳng định nếu trong quá trình tranh tụng sắp tới, diễn biến tư tưởng của bị cáo nhất quán, thành thật, hối lỗi thì sẽ được đánh giá, xem xét tiếp.

Về quan điểm việc thẩm định 5 loại thuốc (Extrafovir, Kaderox - 250, Kafotax - 1000, MGP Axinex - 1000 và MGP Mosinase - 625), ông Cao Minh Quang vắng mặt, ủy quyền cho bị cáo Cường đồng ý cấp số đăng ký cho 5 thuốc này là trách nhiệm của ông Quang. Tuy nhiên, VKS cho hay đã điều tra, ghi lời khai của những người liên quan, ghi lời khai của bị cáo Cường, bị cáo đã thừa nhận việc không an toàn, không đủ điều kiện cấp số đăng ký; hồ sơ của 5 loại thuốc này không được hợp pháp hóa lãnh sự; hồ sơ giả nhưng vẫn được cấp, việc này đã rõ nên VKS không tranh luận thêm.

Đại diện VKS cho rằng bị cáo Cường với vai trò là Cục trưởng Cục Quản lý dược (Bộ Y tế), Phó chủ tịch Hội đồng xét duyệt thuốc, được Chủ tịch hội đồng ủy quyền, toàn bộ diễn biến đã được công khai tại phiên tòa cho thấy có rất nhiều sai phạm đều thuộc quyền quản lý của bị cáo Cường về mặt hành chính, đều thuộc chuyên môn của bị cáo. Bị cáo phải chịu trách nhiệm cụ thể về hành vi sai phạm của mình.

Theo kiểm sát viên, với Cục Quản lý dược, thuốc là mặt hàng mang tính đặc biệt so với các mặt hàng khác, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe con người, chính vì vậy luật và các thông tư quy định chỉ cần nghi ngờ, có dấu hiệu là phải thu hồi.

Các luật sư lại đưa ra quan điểm cho rằng email gửi đến (Bộ Y tế Canada trả lời về nguồn gốc thuốc qua email) không đủ căn cứ thu hồi, nhưng bị cáo không nhận được, tuy nhiên, VKS khẳng định bị cáo Cường đã ghi nhận nội dung email đó và chỉ đạo cấp dưới ban hành văn bản gửi Cơ quan Hải quan để dừng nhập khẩu thuốc.

“Nếu không nghi ngờ, nhận email đó tại sao bị cáo lại làm như thế? Chính bị cáo đã làm không hết chức trách, nhiệm vụ của mình dẫn tới các thuốc nhập vào vẫn tiêu thụ được, thế mà bảo là không vi phạm”, kiểm sát viên nói.

Kiểm sát viên cho rằng, nếu bị cáo Cường xác minh ngay thì có thể đình chỉ lưu hành ngay, nhưng bị cáo đã không làm, trong khi có rất nhiều cơ sở, căn cứ, thông tin để xác minh và biện pháp xác minh cũng rất dễ.

“Đó là làm không hết trách nhiệm của mình”, kiểm sát viên nhấn mạnh một lần nữa.

Được đứng lên tự bào chữa, bị cáo Trương Quốc Cường giữ nguyên quan điểm của mình và cho rằng đã nhận thức được sai phạm của mình, quan điểm đối đáp giữa luật sư và kiểm sát viên ra sao, quyết định cuối cùng là ở HĐXX.

Bị cáo Cường thừa nhận tất cả nội dung liên quan đến trách nhiệm đã xuyên suốt từ điều tra, truy tố, xét xử có hai vi phạm gồm trách nhiệm người đứng đầu và việc hợp pháp hóa lãnh sự. Các sai phạm này đều xuất phát từ Công văn 2790 không đúng mà ông Quang ban hành.

Còn về việc đình không đình chỉ lưu hành thuốc, bị cáo Cường nói thời điểm đó nhận thức là chưa đủ cơ sở, nhưng khi biết hậu quả xảy ra rồi thì phải nhận trách nhiệm.

Trong vụ án này, bị cáo Trương Quốc Cường bị cáo buộc với vai trò là Cục trưởng Cục Quản lý dược, Phó chủ tịch thường trực Hội đồng xét duyệt thuốc, nhưng không thực hiện đúng trách nhiệm được giao, thiếu giám sát, kiểm tra nên đồng ý xét duyệt cấp số đăng ký thuốc trong khi hồ sơ không đủ điều kiện dẫn đến 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 Canada được nhập khẩu.

Ngoài ra, bị cáo Cường không chỉ đạo đình chỉ lưu hành, thu hồi thuốc giả dù đã nhận được cảnh báo về việc thuốc Health 2000 Canada không rõ nguồn gốc xuất xứ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU