Kiểm định chất lượng giáo dục không phải là một lát cắt trắng và đen!

0

Tập đoàn Giáo dục EQuest vừa hoàn thành giai đoạn Đánh giá Mức độ Cam kết với Tổ chức Kiểm định Giáo dục Cognia (Cognia), sau hơn 7 tháng chính thức trở thành ứng viên kiểm định quốc tế của tổ chức kiểm định giáo dục nổi tiếng nhất của Hoa Kỳ.

Để chuẩn bị cho giai đoạn đánh giá quan trọng này, EQuest và 8 đơn vị tham gia kiểm định đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để cung cấp đầy đủ tài liệu, dữ liệu và minh chứng cho Cognia nhằm đảm bảo được các yêu cầu của kiểm định ở cả 3 nhóm năng lực (Năng lực lãnh đạo, Năng lực tổ chức dạy & học và Năng lực quản lý nguồn lực).

Kiểm định chất lượng giáo dục không phải là một lát cắt trắng và đen! - ảnh 1
Ban lãnh đạo Tập đoàn EQuest trong buổi phỏng vấn Đánh giá Mức độ Cam kết với Tổ chức Kiểm định Cognia

Học sinh và giáo viên được quan tâm hơn cả

Sau khi tiến hành phỏng vấn, trao đổi và nghiên cứu tài liệu, minh chứng, Hội đồng phỏng vấn của Cognia đã họp với Ban Lãnh đạo EQuest và đã đưa ra các nhận định, đề nghị cho các kế hoạch cải tiến của EQuest và các đơn vị thành viên trong thời gian tới.

Kiểm định chất lượng giáo dục không phải là một lát cắt trắng và đen! - ảnh 2
Các “họa sĩ nhí” của CLB Mỹ thuật - Trường Tiểu học và THCS Thực nghiệm Victory

Đại diện Cognia cho biết, Cognia đặc biệt quan tâm đến học sinh và giáo viên, tiếp đó là năng lực lãnh đạo của người quản lý.

Đối với học sinh, Cognia quan tâm đến kết quả học tập, sự tiến bộ và cơ hội học tập bình đẳng ở một môi trường an toàn. Đối với giáo viên, các yếu tố môi trường giảng dạy hiệu quả, được đào tạo chuyên môn và có cơ hội bình đẳng trong phát triển chuyên môn và thăng tiến sự nghiệp là những điều kiện được Cognia quan tâm. Cognia nhấn mạnh rằng, giáo viên phải được tập huấn liên tục về tầm nhìn sứ mệnh, triết lý giáo dục, chương trình, kỹ năng giảng dạy, giao tiếp và sử dụng công nghệ.

Đối với lãnh đạo, Cognia đánh giá năng lực lãnh đạo qua 3 yếu tố rất quan trọng: Sự tận tụy trung thành của nhân viên, sự cam kết một cách tích cực và tự giác hoàn thành các nhiệm vụ được giao, và sự nhất quán của người lãnh đạo. Điều này được thể hiện qua những hành động rõ ràng, cụ thể hóa, có sự tham gia và đồng ý từ các bên liên quan; chiến lược hành động được xây dựng mang tính thực tế cao; các mục tiêu đề ra đều được các bên theo đuổi bền bỉ và quyết liệt.

Kiểm định chất lượng giáo dục không phải là một lát cắt trắng và đen! - ảnh 3
Học sinh Trường St. Nicholas Đà Nẵng trong một tiết thực hành trải nghiệm của CLB Adventure Games

Chia sẻ sau giai đoạn Đánh giá Mức độ Cam kết, Cognia đánh giá cao nhiều điểm mạnh của EQuest như: Có một đội ngũ lãnh đạo giàu năng lực và tầm nhìn; có một văn hóa chia sẻ quyền lãnh đạo; có một kế hoạch chiến lược hiệu quả với mục tiêu rõ ràng; có một nền tảng công nghệ mạnh và tốt; có dữ liệu phong phú từ các nguồn khác nhau và thực sự nghiêm túc trong việc cải tiến liên tục.

Và trong 3 nhóm năng lực bao gồm: Năng lực lãnh đạo, Năng lực tổ chức dạy & học và Năng lực quản lý nguồn lực, Cognia cho rằng, EQuest có năng lực thực thi rất tốt; mục tiêu rất rõ ràng; có chính sách thu hút giữ chân nhân tài, có khả năng thu hút học sinh theo học và có sự tham gia của tất cả các bên liên quan (phụ huynh, học sinh, cán bộ công nhân viên và ban lãnh đạo) trong việc ra quyết định. Đặc biệt, Cognia đánh giá cao các đơn vị thành viên EQuest có khả năng cạnh tranh ở Việt Nam, ở khu vực và trên thế giới.

TS. Nguyễn Quốc Toàn - Tổng Giám đốc Tập đoàn Giáo dục EQuest cho biết: “Về cơ bản, EQuest đã đáp ứng được hầu hết những yêu cầu của Cognia. Văn hóa kiểm định không phải là một lát cắt trắng và đen. Những gì còn thiếu và cần bổ sung, EQuest sẽ tiếp tục cải tiến, hoàn thiện trong vòng 3 tháng tới, trước thời điểm Cognia sẽ sang Việt Nam vào tháng 9 tới đây, để xem xét lại toàn bộ các yêu cầu kiểm định mà tổ chức này đưa ra. Không có gì là không thể làm được”.

Kiểm định chất lượng giáo dục không phải là một lát cắt trắng và đen! - ảnh 4
Học sinh Trường Tiểu học Công nghệ Giáo dục Hà Nội học làm máy gấp quần áo từ bìa carton trong tiết học CGD Skills

Theo TS. Nguyễn Quốc Toàn, đạt được kiểm định chất lượng giáo dục của Cognia chỉ là bước khởi đầu, không phải là đích đến cuối cùng, bởi hoạt động đảm bảo chất lượng là một quá trình đòi hỏi liên tục cải tiến. “Bởi vì, mỗi 6 năm họ sẽ xem xét đánh giá tái kiểm định. Khi ấy, họ sẽ tìm kiếm bằng chứng trong 6 năm vừa rồi tổ chức đó có làm được như cam kết không.”, ông Toàn cho biết thêm.

Thời gian tới, Tổ chức Kiểm định Cognia sẽ có kết luận về Buổi đánh giá Mức độ Cam kết và minh chứng mà EQuest đã nộp. Nếu đạt kiểm định, EQuest sẽ trở thành tổ chức giáo dục tư nhân đầu tiên tại Việt Nam đạt được chứng nhận từ tổ chức kiểm định uy tín hàng đầu thế giới với bề dày lịch sử hơn 126 năm, kể từ năm 1895.

Các đơn vị thành viên EQuest (https://equest.vn/) tham gia kiểm định chất lượng giáo dục của Tổ chức Kiểm định Giáo dục Cognia (Hoa Kỳ) bao gồm: Hệ thống Giáo dục Alpha (https://alphaschool.edu.vn/), Hệ thống Giáo dục Thực nghiệm Victory (https://victoryschool.edu.vn/), Hệ thống Trường liên cấp Newton (https://ngs.edu.vn/), Trường Tiểu học Công nghệ Giáo dục Hà Nội (https://cgd.edu.vn/), Trường St. Nicholas Đà Nẵng (https://sns.edu.vn/en/homepage/), Trường THPT Victory Sài Gòn (https://thptvictory.edu.vn/), iSMART Education (https://ismart.edu.vn/), IvyPrep Education (https://ivyprep.edu.vn/)

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU