Kiếm bộn tiền nhờ hoa, cây cảnh Tết

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chỉ còn vài tuần nữa là đến Tết Nguyên đán 2019 nhưng đến thời điểm này nhiều hộ trồng hoa, cây cảnh ở Quảng Ninh đã có thể vui mừng vì được mùa, lại được giá.

Người trồng hoa ở Quảng Ninh đón niềm vui được mùa /// Ảnh Lã Nghĩa Hiếu
Người trồng hoa ở Quảng Ninh đón niềm vui được mùa
Ảnh Lã Nghĩa Hiếu
Được coi là vựa hoa lớn nhất của tỉnh Quảng Ninh, những ngày này đến địa bàn thị trấn Trới, các xã Quảng La, Lê Lợi, Tân Dân của huyện Hoành Bồ đâu đâu chúng tôi cũng bắt gặp cảnh người dân tất bật chăm sóc hoa.
Bên một vườn hoa, ông Lê Thế Phước, Giám đốc Hợp tác xã hoa Phước Long, thị trấn Trới cho biết, năm nay thời tiết trên địa bàn thuận lợi nhất trong khoảng 5 năm trở lại đây, vì thế đơn vị này đã trồng 30 vạn cây hoa ly, 6 ha hoa dơn, trồng 9.000 cây hoa đồng tiền, 1 vạn cây hoa hồng, 1 vạn cây tuy líp cùng 8 vạn cây hoa thảm chậu các loại… Đến thời điểm này hoa sinh trưởng tốt và đã có nhiều tiểu thương đến nhận mua từ cách đây vài tuần. Dựa trên đơn đặt hàng, hợp tác xã dự kiến doanh thu vụ tết hơn 4 tỉ đồng.
Đây là vụ hoa thứ 3 của anh Nguyễn Văn Huy, thôn An Biên 2, xã Lê Lợi. Anh nông dân này đã mạnh dạn đầu tư gần 500 triệu đồng trồng gần 1 ha các loại hoa đắt tiền như ngọc thảo, dạ yến thảo, phong lữ, lan hồ điệp, hoa hồng cổ, lan rừng, địa lan kiếm… Dù vài tuần nữa mới đến Tết nhưng đã có nhiều đại lý đến đặt cọc để mua hoa của gia đình.
Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hữu Nhã, Phó chủ tịch UBND huyện Hoành Bồ cho biết, các làng trồng hoa ở địa phương này là những người dân gốc Hải Phòng đến lập nghiệp từ cách đây 20 năm. Đến nay, trung bình mỗi vụ tết, địa phương này có khoảng 30 ha hoa, tương đương khoảng 8 triệu bông các loại, với doanh thu khoảng 20 tỉ đồng.
Kiếm bộn tiền nhờ hoa, cây cảnh Tết - ảnh 1
Người trồng hoa tất bật chuẩn bị vụ Tết
Ảnh Lã Nghĩa Hiếu
Rời các làng hoa Hoành Bồ, chúng tôi đến thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) và thấy người nông dân ở đây cũng đang đón niềm vui được mùa, được giá. Đón tết này, Hợp tác xã Hoa, cây cảnh chất lượng cao Thành Phát, thị xã Đông Triều đã đầu tư gần 200 triệu đồng để mua 4 máy lạnh dùng kích ngồng hoa; đồng thời mở rộng diện tích nhà kính từ 400 m2 lên 600 m2, trang bị hệ thống điều hòa, giàn làm lạnh, giàn tưới,.   để trồng 1,2 vạn cây lan hồ điệp. Từ giữa tháng 7.2018 hoa lan đã bắt đầu ra hoa và đến cuối tháng 12.2018 cây nào cũng cao lớn, dáng đẹp. Dự kiến năm nay doanh thu lan hồ điệp của hợp tác xã đạt khoảng 2 tỉ đồng.
Trong khi đó một sản phẩm dành cho giới đại gia mỗi khi tết đến xuân về là mai vàng Yên Tử nay cũng bắt đầu được người chơi rục rịch tìm mua. Tại Hợp tác xã Mai vàng Ngọa Vân Yên Tử, xã Bình Khê, thị xã Đông Triều hiện có 1.000 cây mai để phục vụ cho thị trường hoa Tết năm nay. Trung bình giá mỗi loại từ 2 triệu – 3 triệu đồng/cây.
Quảng Ninh còn có huyện Vân Đồn là địa phương trồng đào lớnnhất tỉnh với diện tíchh hơn 70 ha. Đến thời điểm này thương hiệu đào phai của địa phương này đã được các thương lái về tận vườn mua gần hết. Còn lại khoảng 20 hộ trồng nhỏ lẻ để đem bán ra các chợ hoa quanh vùng.
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ninh, qua rà soát các địa phương trồng hoa trên địa bàn thì chưa ghi nhận được sự cố bất thường nào, cũng như dịch bệnh của cây hoa.
Ông Nguyễn Hữu Giang, Giám đốc Sở Nông nghiệp tỉnh Quảng Ninh cho biết, qua khảo sát dự báo năm nay các hợp tác xã trồng hoa sẽ thắng vụ tết này. Toàn tỉnh có 12 hợp tác xã chuyên về trồng hoa, cây cảnh với 500 thành viên thì ước tính mỗi hợp tác xã doanh thu đạt từ 4 – 6 tỉ đồng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU