Kích thước não có liên quan đến việc… ngáp

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một nghiên cứu quy mô lớn trên động vật vừa tiết lộ một điều khá thú vị về việc ngáp: Động vật có xương sống mà bộ não càng lớn và càng nhiều tế bào thần kinh thì có xu hướng ngáp lâu hơn, theo trang Sciencealert.

 /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Ảnh minh họa: Shutterstock

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu về 1.291 lần ngáp của 55 loài động vật có vú và 46 loài chim từ các lần đến thăm sở thú và từ các video trực tuyến. Nhờ vậy họ tìm thấy "mối tương quan mạnh mẽ" giữa thời gian một con vật ngáp và kích thước não của chúng.

"Chúng tôi đã đặt máy quay ở các sở thú để ghi lại cảnh ngáp của động vật", nhà nghiên cứu Jorg Massen thuộc Đại học Utrecht (Hà Lan) cho biết. "Đó là một quá trình dài."

Nghiên cứu có thể mang lại nhiều điều chúng ta chưa biết về ngáp. Các nhà nghiên cứu viết rằng: "Kiểu ngáp thì giống nhau, nhưng thời lượng ngáp tương đồng với kích thước não và số lượng tế bào thần kinh của mỗi loài. Hơn nữa, chức năng ngáp dường như được lưu truyền trên nhiều loại động vật khác nhau. Chúng ta có thể truy nguồn gốc tiến hóa của việc ngáp từ tổ tiên chung của các loài chim và động vật có vú, thậm chí xa hơn nữa".

Các nhà khoa học đã tiến hành phân tích để kiểm tra một giả thuyết được đưa ra vào năm 2007: ngáp là một cách hạ nhiệt cho não bộ. Thế nên bộ não lớn hơn cần thời lượng ngáp lâu hơn để được làm mát.

Giả thuyết đó có vẻ tương quan với nghiên cứu mới đưa ra, khi rõ ràng động vật có vú ngáp lâu hơn loài chim. Kết luận tương tự cũng nằm trong một nghiên cứu hồi năm 2016. Nghiên cứu ghi lại 205 lần ngáp của 24 loài khác nhau. Theo đó, chuột ngáp ngắn nhất (0,8 giây), còn người ngáp lâu nhất (6,5 giây).

"Thông qua việc hít vào không khí mát và kéo căng của các cơ xung quanh khoang miệng, ngáp sẽ làm tăng lưu lượng máu mát hơn lên não và do đó giúp điều hòa nhiệt", nhà nghiên cứu hành vi động vật Andrew Gallup thuộc Đại học Bang New York (Mỹ) cho biết.

Các nhà nghiên cứu không liên hệ việc ngáp với mức độ thông minh, cũng như không có bất kỳ tham chiếu nào đến tần suất ngáp của mỗi loài. Vẫn còn cần nhiều nghiên cứu để tìm ra lý do tại sao chúng ta lại ngáp. Những phát hiện mới này sẽ hỗ trợ cho các dự đoán trong tương lai.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU