Kia Carnival tăng giá nhưng vẫn bán chạy hơn xe SUV và Crossover tại Việt Nam

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Kia Carnival hiện đang là mẫu xe "đe dọa" trực tiếp tới doanh số của những chiếc SUV hay Crossover tại Việt Nam.

Tại Việt Nam hiện nay, có một mẫu xe đang trở thành một "hiện tượng" thầm lặng với doanh số tăng nhanh trong vài tháng gần đây, đó là Kia Carnival. Đây là mẫu xe minivan gần như chưa có đối thủ nằm cùng phân khúc tại Việt Nam, nhưng lại đang trực tiếp đe dọa doanh số của nhiều mẫu xe trong phân khúc SUV và Crossover 7 chỗ ngồi, nhiệm vụ mà lẽ ra thuộc về đàn em Kia Sorento.

Kia Carnival tăng giá nhưng vẫn bán chạy hơn xe SUV và Crossover tại Việt Nam - ảnh 1

Kia Carnival 2022 đang trong tình thế "cầu vượt cung" tại Việt Nam

Theo báo cáo bán hàng từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), trong tháng 3.2022 Kia Carnival đạt mức doanh số 1.178 chiếc, cộng dồn từ đầu năm 2022 đến nay, chiếc minivan này có tổng doanh số 2.880 xe, gần bằng doanh số cả năm 2021 của mẫu xe tiền nhiệm Sedona với 3.586 xe bán ra. Con số này thậm chí cao hơn nhiều so với một số mẫu xe thuộc phân khúc SUV (trong 3 tháng đầu năm 2022) như Ford Everest (709 chiếc), Toyota Fortuner (2.032 chiếc) hay Mitsubishi Pajero Sport (488 chiếc).

Nếu so với phân khúc Crossover 5+2, Kia Carnival cũng có doanh số vượt trội hơn chính "đàn em" Kia Sorento (1.289 chiếc), Mazda CX-8 (1.212 chiếc) và chỉ chịu thua Hyundai Santa Fe (3.087 chiếc). Rõ ràng, chiếc minivan này đang trực tiếp đe dọa doanh số của nhiều mẫu xe 7 chỗ ngồi trong tầm giá dưới 1,5 tỉ đồng.

Giá bán cao hơn thế hệ cũ gần 200 triệu đồng, KIA Carnival 2022 có gì hấp dẫn?
đình tuyên - thịnh lữ

Trên thực tế, nếu ổn định được nguồn cung, Kia Carnival hoàn toàn có khả năng vượt xa doanh số của tất cả mẫu xe SUV và Crossover tại Việt Nam. Hiện tại, nhiều khách hàng khi đặt mua xe Carnival phải chờ đợi nhiều tháng, dù mẫu xe này đã 2 lần tăng giá bán phiên bản Signature 2.2D cao cấp nhất. Lần thứ nhất, xe tăng thêm 10 triệu đồng, còn lần thứ hai tăng thêm 20 triệu đồng, tất cả đều áp dụng đối với bản máy dầu cao cấp nhất Signature 2.2D. Mức giá công bố hiện tại của mẫu xe này là 1,469 tỉ đồng, chưa bao gồm hơn 100 triệu đồng chi phí đăng ký để lăn bánh.

Phiên bản Signature 2.2D của Kia Carnival được khá nhiều người Việt lựa chọn bởi có mức giá tương đối phù hợp nhưng vẫn có đủ trang bị cao cấp như đèn pha full LED, mâm 19 inch, màn hình lái và trung tâm dạng kép 12.3 inch, 12 loa Bose, điều hòa tự động, cửa sổ trời, đèn nội thất, cửa điện và có cả cấu hình 7 ghế hoặc 6 ghế với hàng ghế giữa dạng thương gia.

Kia Carnival tăng giá nhưng vẫn bán chạy hơn xe SUV và Crossover tại Việt Nam - ảnh 2

Nhiều khách Việt khi mua xe Kia Carnival phải chờ đợi nhiều tháng

Không chỉ được trang bị nhiều mà phiên bản Signature 2.2D còn có thêm công nghệ an toàn với các tính năng như hỗ trợ giữ làn đường, phanh tự động tránh va chạm và ga tự động thích ứng khoảng cách, cảm biến va chạm trước/sau, camera 360 độ và 7 túi khí.

Dù khan hàng nhưng Kia Carnival không bị "thổi giá" tại các đại lý, do đó khi mua xe đều phải xếp hàng. Kia Carnival phiên bản Signature 2.2D vẫn là mẫu MPV có sức hút lớn khi giá bán 1,469 tỉ đồng dễ tiếp cận hơn so với các đối thủ khác. Cụ thể, giá bán tiêu chuẩn của Peugeot Traveller từ 1,699 tỉ đồng và Mercedes-Benz V-Class có giá từ 2.662 tỉ đồng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU