Khủng hoảng Venezuela đe dọa dầu giá rẻ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tình hình hỗn loạn tại Venezuela có thể sẽ sớm gây ra dư chấn trong thị trường dầu mỏ thế giới.

Venezuela đang chìm trong cuộc khủng hoảng kinh tế, nhân đạo /// AFP
Venezuela đang chìm trong cuộc khủng hoảng kinh tế, nhân đạo
AFP

Theo CNN, giữa cuộc khủng hoảng kinh tế và nhân đạo, Venezuela sản xuất dầu thô ở mức thấp nhất trong 13 năm. Nếu tình hình xấu đi, sản lượng dầu Venezuela có thể sụt xuống sâu hơn nữa. Báo cáo mới được Trung tâm chính sách năng lượng toàn cầu của Đại học Columbia (Mỹ) thực hiện cho biết Venezuela là “nguy cơ nguồn cung đang gia tăng cho thị trường dầu mỏ năm 2017”.

Giá dầu hiện ở khoảng 45 USD/thùng, hạ đáng kể từ mức 110 USD/thùng cách đây hai năm. Lý do chính đẩy giá cả thấp là dư cung toàn cầu. Dù vậy, ranh giới giữa tình trạng thừa và thiếu nguồn cung là mỏng manh và Venezuela có thể khiến tình hình đảo ngược. Quốc gia Nam Mỹ là yếu tố không chắc chắn lớn nhất, giám đốc nghiên cứu hàng hóa Matt Smith tại hãng ClipperData cho biết.

Trong khi các nước còn lại trong Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) gia tăng sản xuất, Venezuela đang “thoái lui” dù họ có trữ lượng dầu mỏ đã được minh chứng lớn nhất hành tinh. Hồi tháng 6, Venezuela bơm 2,1 triệu thùng dầu/ngày, giảm 30% so với mức 3 triệu thùng.ngày trong năm 2008. Sản lượng dầu thô tháng 6 cũng giảm 12% so với năm trước.

Tuy nhiên, báo cáo của Đại học Columbia cho hay xuất khẩu dầu thô Venezuela trong nửa đầu năm nay ngang bằng với năm ngoái. Điều này đồng nghĩa với việc tác động từ những gì đang diễn ra ở Venezuela chưa được cảm nhận. Quốc gia Nam Mỹ đối mặt nhiều thách thức lớn nếu họ muốn duy trì bán dầu. Công ty năng lượng nhà nước PDVSA hiện nợ vài tỉ USD cần trả vào mùa thu này. Nhiều người cho rằng hãng không có khả năng trả nợ.

Đầu năm nay, hai công ty cung cấp dịch vụ dầu khí hàng đầu Mỹ là Halliburton và Schlumberger cho biết sẽ giảm hoạt động tại Venezuela vì nhiều hóa đơn chưa thanh toán. Theo Baker Hughes, số lượng giàn khoan Venezuela đã giảm gần 1/3 trong năm qua.

Thậm chí nếu những sự kiện trên không xảy ra, sản xuất của Venezuela vẫn giảm trong dài hạn. Đất nước Nam Mỹ thất bại trong việc thực hiện các khoản đầu tư dù đắt đỏ nhưng quan trọng cho cơ sở hạ tầng ngành năng lượng đang “lão hóa”. Nếu không đầu tư, các mỏ dầu sẽ sụt giảm tự nhiên. Giá dầu cao không giấu được vấn đề trên.

Một số ý kiến cho rằng mức giảm trong sản lượng của Venezuela sẽ nhanh chóng được lượng cung mới từ Mỹ và các nước khác trên thế giới bù đắp. Sản xuất Mỹ giảm khoảng 800.000 thùng dầu/ngày từ mức cao nhất gần đây. Các nhà sản xuất Mỹ có vẻ linh hoạt để đáp ứng việc thiếu nguồn cung.

Dù vậy, ngay cả những người đặt nhẹ tác động toàn cầu của Venezuela cũng đồng ý rằng sản xuất của nước này sẽ tiếp tục giảm và con đường hiện thời là không bền vững. “Chúng ta không hết dầu, chúng ta hết dầu giá rẻ. Đây là điểm mà Venezuela trở thành một nguy cơ”, Russ Dallen, chuyên gia về nợ Venezuela kiêm đối tác quản lý tại Caracas Capital Markets ở Miami (Mỹ) nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU