Khủng hoảng kinh tế, Venezuela bán vàng dự trữ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dự trữ vàng của đất nước lạm phát hơn 700% vừa giảm xuống mức thấp nhất trong lịch sử. Venezuela bán ra 1,7 tỉ USD giá trị kim loại quý để trả nợ.

Hai người phụ nữ xếp hàng chờ đợi để mua giấy vệ sinh trong một siêu thị ở thủ đô Caracas (Venezuela)  /// Reuters
Hai người phụ nữ xếp hàng chờ đợi để mua giấy vệ sinh trong một siêu thị ở thủ đô Caracas (Venezuela)
Reuters

Theo tờ Financial Times, người dân Venezuela đang chật vật với một cuộc khủng hoảng kinh tế và chính phủ nước này thì vừa bán ra 1,7 tỉ USD giá trị vàng trong quý đầu năm nay để trả nợ.

Dự trữ vàng của nước là thành viên Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) hạ xuống gần 1/3 chỉ trong năm qua. Venezuela bán hơn 40 tấn vàng trong tháng 2 và tháng 3, theo dữ liệu từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Vàng chiếm 70% tổng lượng dự trữ vốn đã hạ xuống mức thấp 12,1 tỉ USD hồi tuần trước của quốc gia Nam Mỹ.

Dù có trữ lượng dầu thô lớn chỉ đứng sau Ả Rập Xê Út nhưng kinh tế Venezuela vẫn gặp khó vì ảnh hưởng từ tình hình quản lý kém và giá dầu rẻ. Dầu thô chiếm đến 95% doanh thu xuất khẩu. Dù giá dầu gần đây có phục hồi, việc sản lượng giảm cũng có thể tác động đến kinh tế nước này.

Khủng hoảng kinh tế, Venezuela bán vàng dự trữ - ảnh 1
Người dân Venezuela giơ cánh tay có ghi số thứ tự chờ vào mua sắm tại siêu thị Bicentenario ở thành phố Maracaibo hôm 11.1.2015. Hàng người dài xếp trước cửa hiệu tạp hóa, siêu thị hay nhà thuốc là cảnh thường thấy ở Venezuela.
Reuters

IMF dự báo kinh tế Venezuela suy giảm 8% trong năm nay và giảm 4,5% trong năm 2017. Hồi năm 2015, kinh tế Venezuela giảm 5,7%. Tỷ lệ lạm phát được cho là sẽ vượt mức 1.642% vào năm sau do hoạt động in tiền mới nhằm xoay sở với mức thâm hụt ngân sách lên đến 20% GDP.

Venezuela bắt đầu bán vàng của họ từ tháng 3.2015. Ban đầu, nước này sở hữu 367 tấn vàng và đây là dự trữ vàng lớn thứ 16 trên thế giới, theo Hội đồng Vàng Thế giới. Ngược lại với Venezuela, Nga và Trung Quốc đã và đang tích cực làm dày thêm dự trữ kim loại quý.

Giá vàng tăng 15% từ đầu năm đến nay. Năm ngoái, thông qua một thỏa thuận phức tạp với hãng tài chính Citigroup, ngân hàng trung ương Venezuela trao đổi một phần dự trữ vàng để lấy 1 tỉ USD tiền mặt.

Khủng hoảng kinh tế, Venezuela bán vàng dự trữ - ảnh 2

tin liên quan

Đất nước bán hamburger với giá hàng trăm USD

Nếu du khách ngoại đến Venezuela và chẳng may phải rút thẻ tín dụng nước ngoài để thanh toán, họ sẽ giật mình với mức giá còn đắt đỏ hơn cả Tokyo (Nhật Bản) hay Zurich (Thụy Sĩ).

Trong quá khứ, cựu Tổng thống Venezuela Hugo Chavez từng tuyên bố ông sẽ giải phóng đất nước khỏi “chế độ độc tài của đồng đô la” và chỉ đạo ngân hàng trung ương bỏ USD, tích lũy vàng. Năm 2011, ông Chavez yêu cầu mang số vàng dự trữ ở nước ngoài về lại thủ đô Caracas.

Động thái trao đổi vàng là dấu hiệu cho thấy một quốc gia đang cần tiền mặt. Chuyên gia Russ Dallen thuộc ngân hàng đầu tư Caracas Capital Markets cho biết Venezuela và hãng dầu khí quốc doanh PDVSA có 6 tỉ USD nợ cả gốc lẫn lãi cần thanh toán trong năm nay. Hiện PDVSA nỗ lực tái cơ cấu một phần nợ vì lo ngại vỡ nợ.

Giữa lúc này, Venezuela đạt được một thỏa thuận với Trung Quốc nhằm gia hạn các khoản vay. Quốc gia Mỹ La tinh tiếp tục cắt giảm nhập khẩu dù tình trạng thiếu hàng hóa cơ bản đang làm người dân phải sống trong khổ sở.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU