Khu trục hạm Mỹ USS Barry trở lại Biển Đông

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau khi đi qua eo biển Đài Loan, khu trục hạm Mỹ USS Barry đã trở lại Biển Đông ngày 21.11 nhằm “thực hiện hoạt động duy trì an ninh hàng hải và thúc đầy hòa bình và ổn định ở khu vực”.

Khu trục hạm Mỹ tuần tra xung quanh quần đảo Hoàng Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng đang bị Trung Quốc chiếm đóng, hồi tháng 4 /// Hải quân Mỹ
Khu trục hạm Mỹ tuần tra xung quanh quần đảo Hoàng Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng đang bị Trung Quốc chiếm đóng, hồi tháng 4
Hải quân Mỹ

“Sự hiện diện liên tục ở Biển Đông đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì một khu vực Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Việc tất cả các nước được hoạt động trong vùng biển quốc tế rất quan trọng. Việc tàu USS Barry đi qua eo biển Đài Loan hôm qua (21.11) đảm bảo quyền này và dần củng cố niềm tin của tất cả các nước có hoạt động thương mại và liên lạc ở Biển Đông”, sĩ quan chỉ huy tàu USS Barry Chris Gahl nhấn mạnh trong thông cáo được đăng trên website của Hạm đội Thái Bình Dương (Mỹ).

Đây là lần thứ 5 từ đầu năm đến nay tàu USS Barry được triển khai đến hoạt động ở Biển Đông. “Hồi tháng 4, tàu USS Barry tiến hành hoạt động duy trì tự do hàng hải xung quanh quần đảo Hoàng Sa và sau đó cùng nhóm tấn công viễn chinh (do tàu đổ bộ Mỹ) USS America (dẫn đầu) hoạt động ở Biển Đông. Dù hoạt động một cách độc lập hay thuộc một nhóm lớn hơn, tàu USS Barry phục vụ như là biểu tượng của lực lượng Mỹ hùng hậu có thể triển khai để đánh bại sự hung hăng”, sĩ quan về kế hoạch và chiến thuật của tàu USS Barry Timothy Baker cho hay.

[VIDEO] Video hiếm về quân đội Mỹ thực hiện nhiệm vụ trên biển Đông

Tàu USS Barry cũng thuộc đội tàu khu trục 15, đội tàu khu trục lớn nhất của Mỹ và lâu nay duy trì sự hiện diện liên tục ở Biển Đông. USS Barry là tàu khu trục lớp Arleigh Burke, được trang bị hệ thống tác chiến điện tử AN/SLQ-32, tên lửa hành trình Tomahawk và nhiều loại vũ khí khác.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU