Khu trục hạm Mỹ tuần tra tự do hàng hải quanh quần đảo Hoàng Sa

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hạm đội 7 cho hay ngày 9.10, khu trục hạm USS John S. McCain đã thực hiện cuộc tuần tra duy trì tự do hàng hải xung quanh quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng.

Khu trục hạm USS John S. McCain của Mỹ /// Hải quân Mỹ
Khu trục hạm USS John S. McCain của Mỹ
Hải quân Mỹ

Reuters tối 9.10 dẫn thông báo từ Hạm đội 7 cho hay cuộc tuần tra xung quanh quần đảo Hoàng Sa “chứng minh rằng vùng biển này không nằm trong những gì Trung Quốc có thể tuyên bố hợp pháp là lãnh hải của họ".

Hạm đội 7 đưa ra thông báo trên sau khi phát ngôn viên Trương Nam Đông của chiến khu Nam bộ thuộc Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) lớn tiếng rằng PLA đã truy và theo dõi khu trục hạm USS John S. McCain cùng khí tài hải và không quân của Mỹ, đồng thời cảnh báo chiến hạm này rời khỏi vùng biển xung quanh quần đảo Hoàng Sa.

[VIDEO] Video hiếm về quân đội Mỹ thực hiện nhiệm vụ trên biển Đông

Tại cuộc họp báo vào chiều 1.10, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: “Cần phải nhắc lại một lần nữa là Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền đầy đủ của mình đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế”.

Mới đây nhất là tại một hội nghị trực tuyến ngày 7.10, Bộ trưởng Quốc phòng Canada Harjit Sajjan cảnh báo những hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông là một thách thức an ninh và kêu gọi NATO theo dõi những hoạt động của Trung Quốc ở khu vực, theo Đài CTV News. Trước đó, Mỹ, Úc, Anh, Pháp và Đức đã gửi văn bản ngoại giao hoặc công hàm lên Liên Hiệp Quốc bác bỏ yêu sách phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU