khu di tich

Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến có bút tích bổ sung  5 chữ của ông Lê Đức Thọ
 /// Ảnh: Kiều Mai Sơn chụp lại

Chiêm ngưỡng 5 bảo vật quốc gia - tác phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh

0
Theo Quyết định số 1426 ngày 1.10.2012 của Thủ tướng Chính phủ, 5 tác phẩm, bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh bao gồm: Đường cách mệnh (xuất bản năm 1927), Nhật ký trong tù (1942 - 1943), Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến (bản viết tay của Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày 19.12.1946), Lời kêu gọi đồng bào và chiến sĩ cả nước (văn bản Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc trên Đài tiếng nói Việt Nam sáng 17.7.1966) và Di chúc (văn bản gốc Chủ tịch Hồ Chí Minh viết từ ngày 10.5.1965 đến 19.5.1969) được công nhận bảo vật quốc gia.
Nhiều thân cây gỗ lớn bị đốn hạ trong rừng phòng hộ ở Quảng Ngãi  /// HẢI PHONG

Lâm tặc làm đường, xẻ thịt rừng phòng hộ

1
Lâm tặc mở đường, phá rừng phòng hộ đầu nguồn ở thôn Vạn Trung, xã Phổ Phong, TX.Đức Phổ (Quảng Ngãi) nhưng chính quyền và ngành chức năng vẫn chưa phát hiện ra thủ phạm để xử lý.
Cá tràu ở quê /// ẢNH: T.Đ.T

Ký ức món cá tràu…

0
Cứ mỗi khi bưng bát mì Quảng cá tràu (trong Nam gọi cá lóc, ngoài Bắc gọi cá quả) thì tôi lại liên tưởng đến nhiều câu ca dao, câu hò xưa.
Đồng Tháp Mười /// Ảnh: Công Huân

Tên gọi Đồng Tháp Mười có từ khi nào?

2
Đồng Tháp Mười là tên gọi của một vùng đất rộng gần 8.000 km2 nằm bên tả ngạn sông Tiền, trong đó có vùng ngập lũ hàng năm lên tới 4.500 km2.
Tấm ngự bia của vua Tự Đức hiện được đặt tại nhà bia bên trái lăng mộ ông Phạm Đăng Hưng trong khu di tích Lăng Hoàng gia ở Gò Công (Tiền Giang) /// ẢNH: T.L

Tấm ngự bia của vua Tự Đức và hành trình kỳ lạ 140 năm

4
Đó là tấm bia đá vua Tự Đức ca ngợi công đức của ông ngoại mình - ông Phạm Đăng Hưng do Phan Thanh Giản và Trương Quốc Dụng biên soạn vào năm 1857. Nhưng phải mất đến… 140 năm, nó mới được đặt ở đúng vị trí mà người ta định đặt từ ngày đầu.
Về với Tân Trào, hòa mình vào không gian văn hóa, lịch sử độc đáo

Về với Tân Trào, hòa mình vào không gian văn hóa, lịch sử độc đáo

0
Trở về khu di tích lịch sử Tân Trào (Tuyên Quang), nơi được mệnh danh là "Thủ đô kháng chiến" những ngày thu tháng Tám khiến ta háo hức, xốn xang. Trong hành trình về nguồn ấy, mỗi chúng ta sẽ được sống với những câu chuyện lịch sử cũng như được hòa mình vào không khí thiên nhiên trong lành, khám phá những nét sinh hoạt độc đáo của đồng bào dân tộc Tày và thưởng thức những món ăn đặc sản dân dã của núi rừng dưới mái nhà sàn.