Không tổ chức thi riêng, trường khối y dược tuyển sinh ra sao ?

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Sau khi Bộ GD-ĐT ban hành chính thức quy chế tuyển sinh ĐH chính quy 2020, các trường ĐH khối ngành y dược cho biết không tổ chức kỳ thi riêng để tuyển sinh trong năm nay. Các trường này sẽ xét tuyển theo phương thức nào?

Trường ĐH Y dược TP.HCM /// Hà Ánh
Trường ĐH Y dược TP.HCM
Hà Ánh

Trao đổi với PV Thanh Niên, PGS-TS Trần Diệp Tuấn, Hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược TP.HCM, cho biết nhóm trường ĐH khối ngành y dược sẽ không thực hiện kỳ thi để tuyển sinh trong năm nay. PGS-TS Trần Diệp Tuấn mong muốn đề thi của kỳ thi tốt nghiệp sắp tới có sự phân hóa, việc tổ chức thi được giám sát chặt chẽ để đảm bảo sự công bằng cho tất cả thí sinh.

Theo PGS-TS Trần Diệp Tuấn, trường dự kiến sẽ thực hiện các phương thức tuyển sinh như năm 2019. Trường không tổ chức kỳ thi riêng để xét tuyển và cũng không xét tuyển dựa vào học bạ THPT.

Có thêm quy định ngưỡng đầu vào với phương thức thi tuyển

Một điểm mới đáng chú ý trong quy chế tuyển sinh ĐH chính quy năm nay nằm ở quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào với nhóm ngành sức khỏe và đào tạo giáo viên. Bên cạnh ngưỡng dành cho phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT, phương thức xét học bạ và phương thức xét tuyển kết hợp, quy chế năm nay còn có ngưỡng dành cho phương thức tổ chức kỳ thi riêng.

Cụ thể, các ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề, thí sinh dự thi phải có học lực lớp 12 xếp loại khá hoặc điểm xét tốt nghiệp từ 6,5 trở lên (với các ngành y khoa, y học cổ truyền, răng-hàm-mặt, dược học) và có học lực lớp 12 từ trung bình trở lên hoặc điểm xét tốt nghiệp từ 5,5 trở lên (các ngành còn lại).

Với các ngành đào tạo giáo viên, ngưỡng thi tuyển bậc ĐH là học lực lớp 12 xếp loại khá hoặc điểm xét tốt nghiệp từ 6,5 trở lên. Ngưỡng dự thi bậc CĐ ngành giáo dục mầm non là học lực lớp 12 xếp loại trung bình trở lên hoặc điểm xét tốt nghiệp từ 5,5 trở lên.

Theo đề án tuyển sinh năm 2019, Trường ĐH Y Dược TP.HCM xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT quốc gia theo tổ hợp 3 môn toán, hóa và sinh. Riêng 2 ngành y khoa và dược học, trường dành riêng 25% chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển kết hợp với chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. Trong đó, chứng chỉ tiếng Anh là điều kiện cần, việc xét tuyển vẫn căn cứ trên điểm tổ hợp 3 môn.

PGS-TS Ngô Minh Xuân, Hiệu trưởng Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, cũng khẳng định trường không bổ sung thêm phương thức xét tuyển mới trong năm nay. Năm ngoái, trường này xét tuyển thí sinh trong phạm vi toàn quốc dựa vào điểm thi THPT quốc gia theo tổ hợp toán, hóa và sinh cho tất cả các ngành.

Còn TS-BS Nguyễn Minh Phương, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược Cần Thơ, nói: “Hội đồng tuyển sinh của trường đã họp và quyết định chỉ xét tuyển dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 theo điểm tổ hợp truyền thống 3 môn: toán, hóa và sinh. Riêng hệ vừa làm vừa học, trường xét tuyển học bạ nhưng sẽ thực hiện theo đúng quy định trong quy chế mới”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU