Không tiêm trộn vắc xin Covid-19 khi sử dụng cho trẻ em

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chiều nay 31.3, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị trực tuyến tập huấn tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. 

Tại hội nghị tập huấn, PGS-TS Dương Thị Hồng, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư, nêu rõ từ đầu tháng 4 tới đây, ngay sau khi vắc phòng Covid-19 được cung ứng, toàn bộ 63 tỉnh, thành phố cả nước sẽ triển khai tiêm phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Không tiêm trộn vắc xin Covid-19 khi sử dụng cho trẻ em - ảnh 1

Với trẻ 5 đến dưới 12 tuổi, chỉ tiêm 2 mũi vắc xin Covid-19 cùng loại, không tiêm trộn với bất kỳ vắc xin mRNA nào

ĐẬU TIẾN ĐẠT

2 loại vắc xin sẽ được tiêm cho nhóm trẻ này là vắc xin Pfizer và Moderna. "Không giống như người từ 18 tuổi trở lên, với trẻ em 5 - dưới 12 tuổi, Bộ Y tế yêu cầu chỉ tiêm 2 mũi cùng loại vắc xin, không tiêm trộn với bất kỳ vắc xin mRNA nào", bà Hồng nhấn mạnh.

Vắc xin Pfizer chỉ định cho người 5 đến dưới 12 tuổi là tiêm bắp, liều tiêm 0,2 ml; 2 mũi tiêm cách nhau 4 tuần.

Vắc xin Spikevax (Moderna Covid-19 vaccine) sử dụng cho trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tiêm liều tiêm bằng ½ liều cơ bản của người lớn (tương đương 0,25 ml); tiêm 2 mũi cách nhau 4 tuần.

Cũng theo bà Dương Thị Hồng, về phương thức triển khai, Bộ Y tế yêu cầu chiến dịch tiêm chủng ra tại trường học và các cơ sở tiêm chủng cố định, tiêm lưu động.

"Triển khai tiêm trước cho nhóm tuổi lớn, từ 11 tuổi, tức trẻ học lớp 6, sau đó hạ thấp dần độ tuổi. Các địa phương triển khai cuốn chiếu theo trường, địa bàn căn cứ vào tình hình dịch và số lượng vắc xin được cung ứng", bà Hồng cho biết.

Theo kinh nghiệm học hỏi từ thế giới và các đồng nghiệp, những phản ứng trầm trọng, bất thường sau tiêm ở trẻ 5-11 tuổi ít hơn so với trẻ từ 12 tuổi trở lên. Các phản ứng nặng càng ít gặp hơn.

Tuy nhiên, các địa phương không được chủ quan. 3 ngày đầu sau khi tiêm, trẻ nhỏ cần có người hỗ trợ suốt 24/24 giờ, tránh vận động mạnh.

Việc này để giảm tối thiểu nguy cơ nặng hơn nếu gặp phản ứng phụ viêm cơ tim sau tiêm vắc xin, dù đây là phản ứng rất hiếm gặp.

PGS Dương Thị Hồng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU