Không thể cứ 'ném đá ao bèo'

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Trong vòng 1 tháng qua, cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đã buộc 234 xe tải hoạt động trên địa bàn tỉnh này phải cắt bỏ thùng xe vì cơi nới, chở quá khổ, quá tải.

Đây là động thái được dư luận đánh giá là mạnh tay nhất trong đợt ra quân của các cơ quan chức năng trước tình trạng xe chở vật liệu xây dựng, khoáng sản ngang nhiên hoành hành trên các tuyến đường ở Nghệ An thời gian qua khiến người dân bất bình.

Không thể cứ 'ném đá ao bèo'  - ảnh 1

Cắt thùng xe cơi nới

K.HOAN

Tôi phỏng vấn một số người dân: Hãy kể ra những trường hợp điển hình nhất về hệ quả của những chiếc xe chở quá khổ, quá tải? Câu trả lời: Xe quá tải là thủ phạm phá nát các tuyến đường; đặc biệt gây mất an toàn giao thông, đe dọa tính mạng của người đi đường.

Thực tế, nhiều vụ tai nạn giao thông gây chết người liên quan đến các loại xe này đã xảy ra. Tại H.Đô Lương (địa phương có nhiều mỏ cát xây dựng), trong các đợt tiếp xúc cử tri, người dân liên tục kêu ca xe quá tải băm nát đường, gây mất an toàn. Đại diện những người được dân cử hứa sẽ đề nghị cơ quan chức năng tăng cường kiểm soát, xử lý, nhưng các đợt xử lý sau đó cũng chỉ như “ném đá ao bèo”.

Nghệ An đã từng tổ chức nhiều đợt ra quân để xử lý xe quá khổ, quá tải và yêu cầu các chủ doanh nghiệp ký cam kết không tái phạm sau khi đã cắt bỏ phần cơi nới ở thùng xe. Thế nhưng, các đợt xử lý trước đây cũng chỉ có tác dụng trong một thời gian nhất định, rồi đâu lại vào đó. Khi xe quá khổ, quá tải nghênh ngang chạy trên đường, CSGT, thanh tra giao thông, vốn vẫn thường xuyên tuần tra, kiểm soát có thấy không?

Một lãnh đạo Sở GTVT tỉnh Nghệ An nói rằng, lần này sau khi buộc cắt bỏ thùng xe cơi nới, cơ quan chức năng sẽ tiếp tục giám sát, yêu cầu các chủ doanh nghiệp cam kết không tái phạm. Hy vọng, đây không là lời hứa nhằm xoa dịu dư luận mà để thực hiện nghiêm kỷ cương, pháp luật.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU