Không quân Mỹ thông báo thử nghiệm thành công vũ khí siêu thanh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sáng 17.5 (giờ Việt Nam), không quân Mỹ thông báo đã thực hiện thành công cuộc thử nghiệm liên quan vũ khí bội siêu thanh, chỉ những dòng vũ khí bay gấp 5 lần vận tốc âm thanh.

Không quân Mỹ thông báo thử nghiệm thành công vũ khí siêu thanh - ảnh 1

Mô phỏng vũ khí bội siêu thanh do Lockheed Martin phát triển cho không quân Mỹ

Lockheed Martin

Vụ thử được thực hiện hôm 14.5 ở địa điểm ngoài khơi bờ biển Nam California (Mỹ) và do hai đơn vị ở căn cứ không quân Edwards thực hiện, theo trang af.mil dẫn thông báo của lực lượng này.

Trong vụ thử mới nhất, một máy bay ném bom chiến lược hạng nặng tầm xa B-52 đã khai hỏa vũ khí phản ứng nhanh trên không AGM-183A ARRW do nhà thầu Lockheed Martin phát triển

Sau khi rời khỏi B-52, tầng đẩy của ARRW được kích hoạt và đốt nhiên liệu trong khoảng thời gian dự kiến, đạt được tốc độ gấp 5 lần vận tốc âm thanh, theo Không quân Mỹ.

Không quân Mỹ thông báo thử nghiệm thành công vũ khí siêu thanh - ảnh 2

Vũ khí AGM-183A ARRW được lắp cho B-52

không quân mỹ

Chuẩn tướng Heath Collins, đứng đầu chương trình phát triển vũ khí của không quân Mỹ, tuyên bố đây là thành tựu quan trọng của đội ngũ ARRW cũng như đối với không quân Mỹ. Vụ thử lần này đã vượt qua những thách thức năm ngoái để đạt được thành công như hiện tại.

Trước đó, vào đầu tháng 4, Đài CNN dẫn thông tin từ không quân Mỹ cho hay lực lượng này đã thử nghiệm thành công khái niệm HAWC, một dòng vũ khí bội siêu thanh khác cũng do Lockheed Martin phát triển. Cuộc thử nghiệm được thực hiện vào giữa tháng 3 với sự tham gia của oanh tạc cơ B-52.

Tuy nhiên, Lầu Năm Góc quyết định giữ kín thông tin vào thời điểm đó nhằm tránh gia tăng căng thẳng với Nga trong lúc chiến sự Ukraine tiếp tục diễn ra.

Đến đầu tháng 5, quân đội Mỹ tiếp tục thử nghiệm thành công nguyên mẫu vũ khí HAWC vào ngày 4.5. Lần này HAWC đạt độ cao hơn 19.800 m và vượt qua quãng đường hơn 555 km.

Tổng tham mưu trưởng Mỹ nói gì về hiệu quả vũ khí bội siêu thanh của Nga ở Ukraine?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU