Không ngừng vun đắp tình đoàn kết vĩ đại VN - Campuchia

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Trong hội đàm với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni khẳng định nhân dân VN là người bạn vĩ đại và tin cậy của nhân dân Campuchia; nhân dân Campuchia mãi là người bạn láng giềng tốt, luôn sát cánh bên cạnh nhân dân VN.

Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni đón Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng  /// Ảnh: TTXVN
Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni đón Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng
Ảnh: TTXVN

Hôm qua 20.7, trong khuôn khổ chuyến thăm Vương quốc Campuchia theo lời mời của Quốc vương Norodom Sihamoni, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao VN đã tới thủ đô Phnom Penh. Ngay sau lễ đón được tổ chức trọng thể tại hoàng cung theo nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia, tại chính điện hoàng cung ở thủ đô Phnom Penh, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiến hành hội đàm với Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni.


Quốc vương Norodom Sihamoni nhiệt liệt chào mừng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao VN thăm Vương quốc Campuchia; khẳng định chuyến thăm lần này của Tổng bí thư là một dấu mốc lịch sử đặc biệt quan trọng trong quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện VN - Campuchia, diễn ra đúng vào dịp hai nước tổ chức trọng thể nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.

Hai nhà lãnh đạo đã cùng nhau nhìn lại chặng đường phát triển quan hệ hai nước trong 50 năm qua, đánh giá cao ý nghĩa của việc hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 24.6.1967; nhất trí cho rằng mối quan hệ láng giềng hữu nghị, đoàn kết đặc biệt được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Quốc vương Norodom Sihamoni, cùng các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp, đã vượt qua thử thách và đạt được những thành quả toàn diện, to lớn, quan trọng.

Quốc vương Norodom Sihamoni bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu của người bạn lớn VN đã dành cho đất nước và nhân dân Campuchia trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, lật đổ chế độ diệt chủng, cũng như trong giai đoạn khôi phục và phát triển đất nước. Quốc vương khẳng định nhân dân VN là người bạn vĩ đại và tin cậy của nhân dân Campuchia; nhân dân Campuchia mãi là người bạn láng giềng tốt, luôn sát cánh bên cạnh nhân dân VN; và quốc vương sẽ tiếp tục sự nghiệp cao cả của Thái thượng hoàng Norodom Sihanouk vun đắp cho tình đoàn kết vĩ đại, quan hệ hữu nghị trong sáng và sự hợp tác láng giềng tốt đẹp, đời đời bền vững Campuchia - VN.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định sự phát triển của VN không thể tách rời sự ủng hộ và giúp đỡ của bạn bè quốc tế, nhất là sự ủng hộ, giúp đỡ của các nước láng giềng, khu vực, trong đó có Vương quốc Campuchia. Đảng, Nhà nước và nhân dân VN chân thành cảm ơn sự giúp đỡ to lớn, chí tình chí nghĩa mà cố Quốc vương Norodom Sihanouk, Hoàng thái hậu Norodom Moninieth Sihanouk, Quốc vương Norodom Sihamoni, các thế hệ lãnh đạo và nhân dân Campuchia đã dành cho VN từ trước đến nay.


Hai nhà lãnh đạo khẳng định trước sau như một sẽ cùng nhau làm hết sức mình để giữ gìn, phát huy và truyền tiếp cho các thế hệ mai sau tình đoàn kết hữu nghị truyền thống và sự hợp tác toàn diện VN - Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Tổng bí thư chúc quốc vương mạnh khỏe, trường thọ và trên cương vị cao cả của mình, tiếp tục có những đóng góp to lớn hơn nữa cho sự thịnh vượng của Vương quốc Campuchia và không ngừng vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại giữa hai dân tộc VN - Campuchia. Tổng bí thư trân trọng mời quốc vương và hoàng thái hậu sang thăm VN trong năm 2017 và những năm tiếp theo. Quốc vương Norodom Sihamoni chân thành cảm ơn, vui vẻ nhận lời và cho biết sẽ thu xếp để sớm trở lại thăm VN.

* Cùng ngày, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao VN đã đến dâng hoa tại Tượng đài Norodom Sihanouk, thăm Hoàng thái hậu Norodom Monineath Sihanouk tại cung Kantha Bopha; dâng hoa tại Đài Độc lập, Đài tưởng niệm Quốc vương Norodom Sihanouk và Đài hữu nghị VN - Campuchia.

Tối cùng ngày, Quốc vương Norodom Sihamoni đã tổ chức quốc yến chào mừng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao VN.

Chiều 20.7, tại Trụ sở Quốc hội Campuchia, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội kiến Chủ tịch danh dự đảng Nhân dân Campuchia, Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin. Hai bên khẳng định đường lối, chính sách nhất quán luôn coi trọng, giữ gìn và không ngừng tăng cường quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống cùng sự hợp tác toàn diện VN - Campuchia.

Tại trụ sở Thượng viện Campuchia, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội kiến Phó chủ tịch đảng Nhân dân Campuchia, Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Campuchia Samdech Say Chhum. Hai bên nhất trí cùng nhau tiếp tục triển khai thành công năm Hữu nghị VN - Campuchia 2017, nhấn mạnh đây là dịp tốt để hai nước tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ, hiểu đúng và đầy đủ hơn về mối quan hệ đoàn kết hữu nghị truyền thống VN - Campuchia.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU