Không nên đùn đẩy

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Loạt bài Bỗng dưng biến thành giám đốc công ty “ma”, được đăng tải trên Thanh Niên, đã nhận hàng loạt ý kiến bày tỏ bức xúc, thậm chí uất ức thay cho nạn nhân trong bài viết.

Không nên đùn đẩy

Mất chứng minh thư rồi bỗng dưng trở thành giám đốc công ty “ma”, nạn nhân đã phải trải qua hàng tháng trời vật vã, gõ cửa khắp cơ quan công quyền, nhưng quận thì bảo sang thuế, thuế thì nói sang công an, công an thì “đẩy” sang phòng quản lý đăng ký kinh doanh... Đường cùng, nạn nhân phải kêu cứu tới cơ quan báo chí trong tâm trạng hoang mang, bất lực.

Chiếu theo quy định về quản lý doanh nghiệp theo luật Doanh nghiệp 2015 thì rất nhiều cơ quan có trách nhiệm liên quan đến vấn đề này: Chính quyền quản lý hoạt động trên địa bàn; cơ quan thuế quản lý nguồn thu; Sở KH-ĐT cấp phép kinh doanh; công an điều tra các hành vi sai phạm... Vì vậy, khi người dân có vấn đề cần được giải quyết thì bất cứ cán bộ nào cũng phải có trách nhiệm tiếp nhận, giải quyết, chứ không phải là thái độ thờ ơ, vô cảm, đùn đẩy trách nhiệm.

Nếu đúng theo trình tự của luật Doanh nghiệp thì trường hợp người dân mất chứng minh thư, bị kẻ gian lợi dụng tên tuổi để lập công ty “ma”, thì đầu mối đầu tiên giải quyết là cơ quan công an. Bởi nội dung luật cũng như nghị định hướng dẫn đã nêu rõ khi có dấu hiệu giả mạo giấy tờ, hồ sơ, chữ ký thì người dân tố giác, cơ quan quản lý đăng ký kinh doanh có văn bản đề nghị công an điều tra, kết luận. Khi kết luận là giả mạo thì lập tức phải thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty “ma” đó.

Luật rõ như vậy, nhưng vì sao vẫn có chuyện đùn đẩy trách nhiệm, dẫn tới sự né tránh, thoái thác nhiệm vụ của mình với người dân?

Đảng và Nhà nước chủ trương tạo môi trường thông thoáng đầu tư, kinh doanh, và người dân khi thành lập doanh nghiệp tự khai, tự chịu trách nhiệm. Dẹp công ty “ma” thì phải siết hậu kiểm, tăng cường kết nối hệ thống thông tin giữa tất cả các đơn vị; công khai, minh bạch để xã hội giám sát.

Tất nhiên, không ai có thể kiểm tra hết được từng địa chỉ hơn 800.000 doanh nghiệp hiện nay. Vấn đề ở đây là ý thức, trách nhiệm của từng người, phải tuân thủ pháp luật.

Doanh nghiệp sử dụng giấy tờ giả mạo thì công an vào cuộc; địa chỉ ma thì địa phương quản lý chủ trì phối hợp với thuế, cơ quan quản lý đăng ký kinh doanh để cùng kiểm tra, làm rõ. Rất cần việc phối hợp chức trách chặt chẽ, nhanh chóng. Có như vậy mới giải quyết vấn đề từ gốc...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU