Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh:

Không loại trừ hành vi cố ý vi phạm trong các dự án nghìn tỉ thua lỗ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Xót xa một loạt dự án hàng nghìn tỉ đồng được đầu tư bằng tiền ngân sách đắp chiếu, các đại biểu truy trách nhiệm Bộ Công thương trong phiên thảo luận tại Quốc hội sáng nay 3.11.

Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh  /// Ngọc Thắng
Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh
Ngọc Thắng

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã giải trình về 5 dự án bị thua lỗ hơn 30 nghìn tỉ đồng, đưa ra nguyên nhân và giải pháp xử lý. Cũng theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, ngoài ra, còn có một số dự án khác tiềm ẩn nguy cơ.

Tuy nhiên, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban kinh tế Phùng Văn Hùng bày tỏ sự băn khoăn sau phần giải trình của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, ông đặt câu hỏi: "Bộ Công Thương đã tính toán phương án để xử lý số dự án đắp chiếu hay chưa? Mong Bộ trưởng cho Quốc hội, công luận biết".

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa đề nghị Bộ Công Thương sớm lập danh mục các dự án đầu tư đắp chiếu, có nguy cơ thua lỗ mà Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nêu tại phần giải trình. "Phải rạch ròi số này ra, vì thua lỗ một ngày, một tháng rồi một năm cộng lại thì sẽ là số vốn thất thoát rất lớn. Trong khi người dân tại những vùng sâu, vùng xa lại đang cần Nhà nước đầu tư", ông Nghĩa nhấn mạnh.

Làm rõ cá nhân, tổ chức sai phạm

Theo Bộ trưởng Bộ Công thương, 5 dự án tồn đọng kém hiệu quả là: xơ sợi Đình Vũ, gang thép Thái Nguyên, bột giấy Phương Nam, đạm Ninh Bình, các dự án ethanol nhiên liệu sinh học. Bộ trưởng cho biết, những dự án này đều diễn ra một thời gian quá dài, nhiều vướng mắc, thay đổi về bối cảnh thị trường, điều kiện thực hiện dự án…

“Bộ Công thương cùng bộ ngành đang tổng hợp, đánh giá, rà soát, kiểm tra một cách triệt để và toàn diện tất cả những vấn đề tồn tại của các dự án này và có báo cáo cụ thể với Chính phủ”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

Bộ trưởng cho biết, với dự án xơ sợi Đình Vũ, Chính phủ đã thanh tra và có kết luận hướng xử lý tiếp theo. Với Nhà máy gang thép Thái Nguyên và đạm Ninh Bình, Bộ Công thương đang thanh tra và sắp có kết quả báo cáo Thủ tướng về những biện pháp xử lý dứt điểm. “Ngoài 5 dự án này, còn một số dự án khác tiềm ẩn những nguy cơ, vướng mắc, nếu không can thiệp kịp thời sẽ có khả năng hoạt động kém hiệu quả”, Bộ trưởng khẳng định.

Bộ trưởng Bộ Công thương đề nghị, tới đây sẽ phải rạch ròi và làm rõ hơn trong việc quản lý đầu tư của Nhà nước, không chỉ đầu tư công mà đầu tư của các doanh nghiệp nhà nước, và đặc biệt phải làm rõ vai trò của doanh nghiệp nhà nước trong việc phát triển thị trường, phát triển sản xuất, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp khác tham gia thị trường.

Thứ hai, các dự án này bộc lộ sự khiếm khuyết và lỗ hổng trong quản lý nhà nước cả về khung pháp lý và thể chế, vai trò giữa bộ chủ quản và các bộ quản lý nguồn vốn nhà nước, bộ quản lý quy trình thủ tục đầu tư. Vì vậy, rất cần làm rõ trách nhiệm cơ quan quản lý nhà nước đối với các phần vốn trong doanh nghiệp nhà nước trong thời gian tới.

Thứ ba, trong trách nhiệm của bộ chủ quản và bộ chuyên ngành, cần xem xét lại việc chấp hành pháp luật và tổ chức thực hiện pháp luật nhà nước. Làm rõ trách nhiệm của các cấp quản lý nhà nước cũng như chủ đầu tư doanh nghiệp. Không loại trừ những hành động cố ý trong vi phạm hoạt động quản trị, điều hành đầu tư của doanh nghiệp nhà nước.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU