'Không lấy sản lượng để tăng trưởng bằng mọi giá'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng yêu cầu PVN phải khôi phục lại hoạt động các dự án đình trệ, dự án nào không thể khôi phục thì phải có phương án dứt khoát, không để tình trạng không hoạt động mà thua lỗ kéo dài.

PVN đang lên kế hoạch khởi động lại dự án ethanol Quảng Ngãi /// Chí Hiếu
PVN đang lên kế hoạch khởi động lại dự án ethanol Quảng Ngãi
Chí Hiếu

Quan điểm trên được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đưa ra khi dẫn đầu Tổ công tác của Thủ tướng làm việc với Tập đoàn Dầu khí VN (PVN) vào sáng nay (19.7).

Ngoài kiểm tra việc thực hiện 189 nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng giao cho PVN từ đầu năm 2016 đến nay, ông Dũng còn truyền đạt ý kiến của Thủ tướng về 4 vấn đề mà PVN cần tập trung chỉ đạo trong thời gian tới.

Yêu cầu đầu tiên làm sao đóng góp để GDP cả nước năm nay đạt mục tiêu tăng trưởng 6,7%. Theo ông Dũng, đóng góp PVN cho tăng trưởng là rất lớn, nhất là việc hoàn thành mục tiêu khai thác 13,28 triệu tấn dầu đã được Chính phủ giao. "Con số này dù vượt kế hoạch đầu năm 1 triệu tấn nhưng so với năm 2015 thì còn thấp hơn 3 triệu tấn. Chúng ta không lấy sản lượng để tăng trưởng bằng mọi giá vì tài nguyên không phải vô hạn nhưng con số này cực kỳ có ý nghĩa", Bộ trưởng nói.

Vấn đề thứ 2 mà Thủ tướng nhắc nhở là PVN phải sớm có chủ trương giải quyết dứt điểm các dự án đầu tư kéo dài, thua lỗ, nhất là 3 dự án nhiên liệu sinh học, dự án xơ sợi Đình Vũ và đóng tàu Dung Quất. "Khôi phục được thì tốt chứ để lỗ mà không hoạt động kéo dài là không ổn. Quan điểm Thủ tướng là phải theo cơ chế thị trường, nguyên tắc tôn trọng tự chủ tự chịu trách nhiệm của doanh nghiệp. Nhà nước sẽ không cấp thêm vốn", ông Dũng nhấn mạnh.

Ngoài ra, Bộ trưởng Dũng cũng truyền đạt ý kiến Thủ tướng trong vấn đề đốc thúc tiến độ các dự án nhiệt điện như Long Phú 1, Sông Hậu 1, Thái Bình 2. Cùng với đó, Chính phủ cũng nhắc nhở lãnh đạo PVN cần xây dựng niềm tin, vực lại tinh thần của đội ngũ người lao động khi thời gian qua có dấu hiệu chững lại. Liên quan đến việc giải quyết các dự án tồn đọng, PVN cho hay trong thời gian còn lại của năm 2017, trên cơ sở phương án đã hoàn thành và phê duyệt của Chính phủ, Tập đoàn sẽ tập trung thực hiện quyết liệt các giải pháp về 5 dự án yếu kém (xơ sợi Đình Vũ, 3 dự án nhiên liệu sinh học, đóng tàu Dung Quất) theo đúng tinh thần kết luận của Bộ Chính trị, chỉ đạo của Thường trực Chính phủ và Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, của Bộ Công thương, trong đó, hai nhà máy ethanol Bình Phước và Dung Quất sẽ được khởi động lại nhằm đáp ứng nguồn cung E100 để phối trộn xăng, góp phần thực hiện thành công đề án phát triển nhiên liệu sinh học và lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống của Chính phủ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU