Không khí trên máy bay liệu có an toàn không?

Không khí trên máy bay liệu có an toàn không?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các hãng bay đang nỗ lực thuyết phục hành khách rằng không khí trên máy bay là cực kỳ an toàn tuyệt hảo, giữa bối cảnh ngành hàng không đang tìm cách gượng dậy sau đại dịch Covid-19.

Họ phải chiến đấu với quan niệm cho rằng trong khoang máy bay chỉ có không khí tĩnh hoặc được lọc đi lọc lại. Sự thật không phải vậy.

Trong một tòa nhà văn phòng, về cơ bản không khí được thay đổi khoảng 4 lần mỗi giờ. Trên một máy bay hiện đại, con số này có thể lên đến 20 - 30 lần. Trong đa số trường hợp, khí nén được đưa từ phần sạch của động cơ đến các gói khí điều hòa.

Không khí trên máy bay liệu có an toàn không? - ảnh 1

Sát khuẩn chống dịch Covid-19 trên máy bay.

Reuters

Từ đó không khí chạy đến các quạt trên trần khoang máy bay, nơi nó được thổi xuống theo chiều dọc, không phải chiều ngang. Một nửa lượng không khí sẽ được tái chế qua các màng lọc, được thiết kế để loại bỏ 99,97% chất độc hại. Nửa còn lại được đẩy ra ngoài máy bay qua các van khí.

Các nhà sản xuất máy bay cho biết không khí trên khoang cứ 2 đến 3 phút lại được làm mới một lần.

Giới khoa học thì thận trọng hơn, cho rằng không khí trên máy bay luôn là hỗn hợp khí mới - cũ và khó dự đoán được các dòng khí trong khoảng cách ngắn.

Boeing và Airbus đã triển khai nhiều kỹ sư để nghiên cứu dòng khí lưu chuyển giữa các chỗ ngồi trên máy bay nhằm hiểu hơn về cách giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh trên các chuyến bay.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU