Không khí lạnh sắp tràn về Bắc bộ gây mưa rét diện rộng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bắc bộ sẽ đón đợt rét đầu tiên trong mùa thu đông 2022 - 2023 khi không khí lạnh cường độ khá mạnh sẽ tràn về và gây mưa lớn trong những ngày tới.

Chiều nay 7.10, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết đã ghi nhận một khối không khí lạnh với cường độ khá mạnh đang di chuyển từ lục địa Trung Quốc tiến về biên giới phía bắc nước ta.

Dự báo khoảng ngày 9.10, bộ phận không khí này tác động đến thời tiết nước ta và các tỉnh Bắc bộ sẽ đón đợt mưa rét, trời chuyển lạnh trên diện rộng đầu tiên trong mùa thu đông 2022 - 2023.

Không khí lạnh sắp tràn về Bắc bộ gây mưa rét diện rộng - ảnh 1

Miền Bắc sắp đón đợt mưa rét đầu tiên trong mùa thu đông 2022 - 2023

Ngọc Thắng

Dự báo thời tiết trên đất liền từ ngày 9.10, không khí lạnh sẽ gây mưa ở Bắc bộ, nhiệt độ giảm nhanh. Khoảng từ đêm 9.10 trở đi, nhiệt độ giảm mạnh, vùng núi Bắc bộ trong khoảng 16 - 18 độ C. Ở mức nhiệt này thì vùng núi Bắc bộ thời tiết chuyển rét. Còn ở khu vực trung du và đồng bằng Bắc bộ, nhiệt độ giảm sâu nhất khoảng 19 - 21 độ C, trời chuyển lạnh.

Dự báo thời tiết trên biển, cụ thể là vùng biển vịnh Bắc bộ, bắc Biển Đông, bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa từ chiều tối và đêm 9.10 sẽ có gió đông bắc mạnh cấp 7, giật cấp 8 - cấp 9.

Khu vực vịnh Bắc bộ sóng biển cao 2,5 - 3,5 m; khu vực bắc Biển Đông sóng biển cao 4 - 6 m, biển động mạnh.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Hưởng, không khí lạnh đợt này có sự kết hợp với đới gió đông trên cao sẽ gây ra mưa lớn ở Bắc bộ và Trung bộ.

Dự báo thời tiết từ đêm 8.10 đến sáng 10.10, khu vực Bắc bộ có mưa vừa, mưa to, lượng mưa phổ biến từ 30 - 70 mm, có nơi trên 150 mm. Dự báo thời tiết từ ngày 9 - 12.10, khu vực các tỉnh từ Thanh Hóa trở vào đến Quảng Ngãi có thể xuất hiện đợt mưa lớn với lượng mưa phổ biến 150 - 250 mm, có nơi trên 350 mm. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trong đợt mưa lớn do ảnh hưởng của không khí lạnh này, vùng núi Bắc bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi và ngập úng ở khu vực trũng, thấp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU