Không khí lạnh sắp tràn về Bắc bộ, cảnh báo mưa to, lũ quét, sạt lở đất

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đợt không khí lạnh sắp tràn về các tỉnh Bắc bộ sẽ gây ra mưa to diện rộng trong những ngày tới, vùng núi Bắc bộ có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Sáng nay 21.3, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết đã ghi nhận một bộ phận không khí lạnh từ lục địa Trung Quốc di chuyển xuống phía nam sẽ ảnh hưởng đến nước ta.

Không khí lạnh sắp tràn về Bắc bộ, cảnh báo mưa to, lũ quét, sạt lở đất - ảnh 1

Không khí lạnh sắp tràn về Bắc bộ, gây mưa giông diện rộng

Hoàng Phan

Dự báo khoảng tối và đêm mai 22.3, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực vùng núi Bắc bộ. Từ gần sáng và ngày 23.3 tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía đông Bắc bộ, sau đó ảnh hưởng đến phía tây Bắc bộ, Bắc Trung bộ và một số nơi ở Trung Trung bộ.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo, do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp nên từ chiều tối mai đến ngày 23.3, vùng núi và trung du Bắc bộ có mưa vừa, mưa to và giông, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 50 - 150 mm/đợt, có nơi trên 150 mm/đợt.

Ở đồng bằng Bắc bộ và Bắc Trung bộ có mưa rào và giông nhiều nơi, cục bộ có mưa to. Trung Trung bộ ngày 23.3 có mưa, mưa rào và có nơi có giông. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Đặc biệt, vùng núi Bắc bộ có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ.

Cũng theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn, do ảnh hưởng của không khí lạnh, thời tiết các tỉnh Bắc bộ từ ngày 23.3, trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 16 - 19 độ C, vùng núi có nơi 13 - 15 độ C.

Không khí lạnh gây ra thời tiết nguy hiểm trên biển. Dự báo từ đêm mai, vịnh Bắc bộ gió chuyển hướng đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7 - cấp 8, biển động, sóng biển cao 1 - 2 m. Dự báo từ ngày 23.3, khu vực bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7 - cấp 8, biển động, sóng biển cao từ 2 - 3 m.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU