Không khí lạnh cường độ mạnh tràn về, Bắc bộ rét sâu như mùa đông

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đợt không khí lạnh cường độ mạnh tràn về ngay trong mùa xuân sẽ khiến các tỉnh Bắc bộ có rét sâu như trong mùa đông, vùng núi có nơi nhiệt độ giảm xuống dưới 12 độ C.

Chiều nay 30.3, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã cảnh báo về đợt không khí lạnh cường độ mạnh ảnh hưởng đến thời tiết nước ta.

Không khí lạnh cường độ mạnh tràn về, Bắc bộ rét sâu như mùa đông - ảnh 1

Thời tiết Hà Nội và các tỉnh Bắc bộ có rét sâu do ảnh hưởng của không khí lạnh cường độ mạnh

NgỌc thắng

Theo đó, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã ghi nhận một bộ phận không khí lạnh từ lục địa Trung Quốc đang di chuyển áp sát nước ta.

Dự báo trong đêm mai 31.3, không khí lạnh sẽ tràn sang Việt Nam, ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi đông bắc Bắc bộ. Sau đó, từ gần sáng 1.4, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía đông Bắc bộ. Dự báo đợt không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực tây bắc Bắc bộ, Bắc Trung bộ và Trung Trung bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh với cường độ mạnh, thời tiết ở Bắc bộ sẽ chuyển rét sâu như trong mùa đông. Dự báo từ đêm 31.3, trời chuyển rét sâu, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14 - 17 độ C, vùng núi có nơi dưới 12 độ C. Khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế từ ngày 1.4 trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 15 - 18 độ C.

Thời tiết Hà Nội từ đêm 31.3 đến ngày 1.4, có mưa rào và giông, từ gần sáng 1.4, trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14 - 17 độ C.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo, do ảnh hưởng của không khí lạnh nên từ chiều tối và đêm 31.3 đến ngày 1.4, ở Bắc bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Khu vực Bắc và Trung Trung bộ có mưa vừa, mưa to và giông, có nơi mưa rất to. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Không khí lạnh cũng gây ra thời tiết nguy hiểm ở nhiều vùng biển trong những ngày tới. Cụ thể, ở vịnh Bắc bộ từ gần sáng 1.4, gió chuyển hướng đông bắc mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 8 - 9, biển động mạnh, sóng biển cao 2 - 4 m. Dự báo từ ngày 1.4, khu vực bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa), gió chuyển hướng đông bắc mạnh dần lên cấp 7, giật cấp 8 - 9, biển động mạnh, sóng biển cao 4 - 6 m.

Dự báo từ đêm 1.4, vùng biển ngoài khơi khu vực từ Quảng Trị đến Cà Mau gió đông bắc mạnh dần lên cấp 6 - 7, giật cấp 8 - 9, biển động mạnh, sóng biển cao 4 - 6 m.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU