Không giảm tội cho nguyên giám đốc CDC Hà Nội cùng đồng phạm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau khi xem xét các tình tiết, HĐXX đã quyết định bác đơn kháng cáo giảm nhẹ hình phạt, giữ nguyên mức án sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Nhật Cảm, nguyên giám đốc CDC Hà Nội cùng các đồng phạm.

Bị cáo Nguyễn Nhật Cảm tại phiên phúc thẩm /// Ảnh Trần Cường
Bị cáo Nguyễn Nhật Cảm tại phiên phúc thẩm
Ảnh Trần Cường

Sau gần 1 giờ nghị án, xem xét các tình tiết, HĐXX đã quyết định bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của ông Nguyễn Nhật Cảm, nguyên Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội), và 5 bị cáo khác trong vụ án “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại CDC Hà Nội vào năm 2020.

Ngoài ra, HĐXX cũng bác kháng cáo của CDC Hà Nội về việc xin giảm nhẹ hình phạt cho các nguyên lãnh đạo, cán bộ của cơ quan này.

Không giảm tội cho nguyên giám đốc CDC Hà Nội cùng đồng phạm - ảnh 1

Các bị cáo trong vụ án

Ảnh Trần Cường

Cụ thể, thẩm phán Đặng Đình Lực, Chủ tọa phiên tòa, tuyên y án 10 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Nhật Cảm; 6 năm 6 tháng tù đối với Nguyễn Vũ Hà Thanh, nguyên Trưởng phòng Tài chính CDC Hà Nội và Đào Thế Vinh, nguyên Giám đốc công ty MST; 6 năm tù đối với Nguyễn Thị Kim Dung, nguyên Trưởng phòng Tổ chức CDC Hà Nội và Nguyễn Trần Duy, Tổng giám đốc công ty định giá và bán đấu giá Nhân Thành; 5 năm tù đối với Nguyễn Ngọc Quỳnh, nguyên Trưởng phòng kế hoạch nghiệp vụ CDC Hà Nội, cùng với tội “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo HĐXX, bị cáo Cảm là người đứng đầu CDC Hà Nội, chịu trách nhiệm chính trong việc chỉ định thầu gói thầu mua sắm thiết bị xét nghiệm phòng, chống dịch. Tuy nhiên, với động cơ vụ lợi, bị cáo đã trực tiếp thống nhất mức giá mua sắm trước khi chỉ định thầu.

Ngoài ra, bị cáo Cảm còn trực tiếp ký hợp đồng cung cấp dịch vụ thẩm định giá với Nguyễn Trần Duy. Từ đó, bị cáo Duy giả mạo hồ sơ chứng thư thẩm định giá, cao hơn mức giá mà CDC Hà Nội yêu cầu.

Nguyên giám đốc CDC Hà Nội cũng chỉ đạo cấp dưới hoàn thiện hồ sơ để cho Công ty MST trúng thầu gói mua sắm thiết bị. Việc làm của bị cáo Cảm là trái quy định của pháp luật, gây hậu quả thiệt hại cho Nhà nước 5,4 tỉ đồng.

Bị cáo Nguyễn Vũ Hà Thanh và nhóm bị cáo là cựu cán bộ CDC Hà Nội chịu trách nhiệm về quá trình chuẩn bị, hoàn thiện hồ sơ thầu không đúng quy định.

Nhóm bị cáo còn lại vì động cơ vụ lợi, đã có hành vi gian lận khi cung cấp báo giá và hồ sơ để được chỉ định thầu. Ngoài ra, họ đồng phạm, giúp sức trong việc cấu kết, bàn bạc, thống nhất để mua đi bán lại nhằm nâng khống giá thiết bị để hưởng lợi.

“Trong khi Nhà nước tập trung mọi nguồn lực để phòng chống dịch Covid-19, các bị cáo lại có hành vi gian lận, câu kết phạm tội gây nguy hiểm, thất thoát cho xã hội; ảnh hưởng đến uy tín của các cơ quan, tổ chức”, thẩm phán Lực nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU