Không được đặt ra điều kiện kinh doanh trói buộc thương mại, đầu tư

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Sáng 4.7, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ tiếp tục họp phiên thường kỳ tháng 6 với nội dung chính là tập trung vào công tác xây dựng thể chế, chính sách pháp luật.

Không được đặt ra điều kiện kinh doanh trói buộc thương mại, đầu tư

Tại phiên họp, Chính phủ đã nghe báo cáo việc rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật liên quan đến đất đai, xây dựng, nhà ở, đầu tư kinh doanh, quy hoạch như luật Đầu tư công, dự thảo luật Quy hoạch...

Không được đặt ra điều kiện kinh doanh trói buộc thương mại, đầu tư - ảnh 1
Thủ tướng nhấn mạnh “tạo sự thông thoáng trong thương mại” là yêu cầu rất lớn hiện nay 
Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng nhấn mạnh việc xây dựng thể chế, luật pháp là vấn đề quan trọng, đồng thời lưu ý nếu thể chế cứ ràng buộc, không tạo điều kiện theo cơ chế kinh tế thị trường định hướng XHCN thì xã hội không phát triển được.

Đối với các quy định về đất đai, xây dựng, nhà ở, đầu tư kinh doanh, Thủ tướng nhấn mạnh phải tạo sự thông thoáng trong thương mại là yêu cầu rất lớn hiện nay.

"Trừ lĩnh vực mà Quốc hội, Chính phủ có ý kiến chính thức về điều kiện kinh doanh, còn lại không được đặt ra những điều kiện kinh doanh để ràng buộc sự phát triển của thương mại và đầu tư", Thủ tướng nói và cho rằng nếu cần thiết có thủ tục chuyên ngành nào đó thì cũng phải trên tinh thần tạo môi trường kinh doanh tốt nhất, không gò bó, trói buộc trong phát triển; nội dung nào liên quan đến đất đai, sản xuất, kinh doanh mà còn ràng buộc thì cần phải sửa để tạo điều kiện, gỡ vướng cho sản xuất.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU