Không cứng nhắc trong giãn cách xã hội

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Phó thủ tướng nhấn mạnh tỉnh Bắc Giang phải linh hoạt, không nên máy móc, cứng nhắc khi áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội trên địa bàn.

Đoàn công tác Bộ Y tế kiểm tra tình hình chống dịch tại Bắc Giang
 /// ẢNH: TƯỜNG VI
Đoàn công tác Bộ Y tế kiểm tra tình hình chống dịch tại Bắc Giang
ẢNH: TƯỜNG VI

Từ sáng 18.5, tỉnh Bắc Giang thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ đối với H.Việt Yên và 3 xã của H.Yên Dũng (là Tiền Phong, Nội Hoàng, Yên Lư); tạm dừng hoạt động đối với 4 khu công nghiệp (KCN) Vân Trung, Đình Trám, Song Khê - Nội Hoàng, Quang Châu.

Sáng 19.5: Thêm 31 ca mắc Covid-19 tại TP.HCM, Bắc Ninh, Bắc Giang, Lạng Sơn

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhìn nhận về cơ bản, để chuẩn bị cho tình huống có hàng nghìn người nhiễm, Bộ Y tế, tỉnh Bắc Giang phải có phương án sử dụng những bệnh viện dã chiến, khu cách ly tập trung nâng cao có camera giám sát để theo dõi, điều trị, đối với những trường hợp có triệu chứng sốt, diễn biến nặng hơn thì chuyển lên điều trị ở cơ sở điều trị có mức độ cao hơn.

Tuy nhiên, Phó thủ tướng nhấn mạnh tỉnh Bắc Giang phải linh hoạt, không nên máy móc, cứng nhắc khi áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội trên địa bàn, trong đó có các KCN theo Chỉ thị 15 hay Chỉ thị 16 bởi việc ngừng sản xuất, hoạt động cả KCN không chỉ ảnh hưởng đến phát triển kinh tế, mà trong thời gian công nhân nghỉ việc sẽ gây rất nhiều khó khăn cho công tác quản lý phòng chống dịch. Thay vào đó, Bắc Giang cần có các biện pháp quản lý thật chặt chẽ, thậm chí xét nghiệm hằng ngày đối với các công ty chưa có ca nhiễm để tiếp tục sản xuất.

Cùng ngày, kiểm tra và làm việc tại Bắc Giang và Bắc Ninh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định, yếu tố sống còn hiện nay đối với việc phòng chống dịch Covid-19 là không để lây nhiễm chéo trong các KCN và ngăn chặn lây lan ra cộng đồng. Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long giao Trường đại học Y Hà Nội hỗ trợ tỉnh Bắc Ninh trong việc lấy mẫu, xét nghiệm.

Bộ Y tế cũng hỗ trợ Bắc Ninh 10.000 mẫu sinh phẩm xét nghiệm; 2 triệu khẩu trang y tế, khẩu trang N95; hỗ trợ máy thở theo nhu cầu của tỉnh.

Nữ điều dưỡng dương tính Covid-19, Hải Phòng giãn cách xã hội theo khu vực

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU