Không còn đeo khẩu trang, Tổng thống Biden ca ngợi 'cột mốc lớn lao' mới chống dịch Covid-19

Không còn đeo khẩu trang, Tổng thống Biden ca ngợi 'cột mốc lớn lao' mới chống dịch Covid-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các cố vấn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã nhất trí thông qua việc sử dụng vắc xin Pfizer / BioNTech để tiêm phòng ngừa Covid-19 cho thanh thiếu niên, hỗ trợ phụ huynh với mong muốn đưa con em họ trở lại trường học và trại hè.

Một số bang, bao gồm Georgia, Delaware và Arkansas, đã bắt đầu cung cấp vắc xin Covid-19 cho thanh thiếu niên vào ngày 11.5. Trang web Covid-19 chính của bang California cho biết các gia đình có thể bắt đầu đặt lịch hẹn cho nhóm trẻ vào ngày 13.5.

Không còn đeo khẩu trang, Tổng thống Biden ca ngợi 'cột mốc lớn lao' mới chống dịch Covid-19 - ảnh 1

Một thiếu niên được tiêm vắc xin ngừa Covid-19 ở Los Angeles, California (Mỹ), ngày 13.5

Reuters

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã xem xét các bằng chứng thử nghiệm cho thấy không có ai trong nhóm 12-15 tuổi được tiêm vắc xin bị nhiễm SARS-CoV-2 và không có trường hợp nào bị liệt mặt ngoại biên hoặc gặp phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Hơn nữa, vắc xin tạo ra phản ứng kháng thể mạnh mẽ trong nhóm tuổi này.

Trẻ em đã được các quan chức y tế coi là ít có nguy cơ mắc Covid-19 nghiêm trọng, nhưng nhóm này vẫn có thể lây lan virus. Hơn 1,5 triệu ca mắc Covid-19 ở Mỹ là trong nhóm tuổi từ 12 đến 17, và khi nhiều người trưởng thành đi tiêm chủng hơn, thanh thiếu niên đang chiếm tỷ lệ cao hơn trong tổng số các trường hợp mắc bệnh.

Không còn đeo khẩu trang, Tổng thống Biden ca ngợi 'cột mốc lớn lao' mới chống dịch Covid-19 - ảnh 2

Người dân đi bộ ngoài trời ở TP.New York, New York (Mỹ), ngày 27.4

Reuters

Ngoài ra, CDC cũng đã đưa ra hướng dẫn mới về khẩu trang, theo đó những người được tiêm chủng đầy đủ sẽ không cần đeo khẩu trang ở ngoài trời và có thể không cần đeo khẩu trang ở hầu hết các nơi, cho phép cuộc sống bắt đầu trở lại bình thường.

Theo số liệu của CDC, khoảng 1/3 tổng số người Mỹ đã được tiêm vắc xin đầy đủ. Tuy nhiên, tốc độ tiêm chủng đang chậm lại trong những tuần gần đây. Vì vậy, CDC hi vọng hướng dẫn sẽ thúc đẩy nhiều người Mỹ đi tiêm chủng hơn vì những người được tiêm chủng đầy đủ sẽ không cần phải giãn cách xã hội ở hầu hết mọi địa điểm. Tổng thống Joe Biden nhận xét đó là một cột mốc tuyệt vời.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU