Xa lộ thông tin sức khỏe:

Không có phản ứng sau tiêm phòng, liệu có được bảo vệ?

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Báo cáo từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ cho biết, rất nhiều người sau khi tiêm vắc xin Covid-19 đã gặp phải các phản ứng như sưng, đỏ, đau tại chỗ tiêm, sốt, nhức đầu, mệt mỏi, đau cơ, ớn lạnh, buồn nôn…

 /// Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock

Theo Medical News Today, bất kỳ loại vắc xin nào cũng có thể gây ra phản ứng phụ và mỗi người sẽ có cách phản ứng khác nhau. Những người không gặp phải các phản ứng thông thường sau tiêm chủng không có nghĩa là không được bảo vệ chống lại SARS-CoV-2, loại vi rút gây ra Covid-19.

Bác sĩ ơi! Làm sao tránh lây Covid-19 cho người thân? | Trò chuyện cùng chuyên gia trong đại dịch

Trả lời phỏng vấn với Medical News Today, bác sĩ William Schaffner, giáo sư về các bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm y tế Đại học Vanderbilt (Mỹ), khẳng định: “Dù bạn có hay không có phản ứng thì vắc xin vẫn tạo ra khả năng miễn dịch”.

Giáo sư William Schaffner cũng lưu ý: Mức độ sản sinh kháng thể sau khi tiêm cũng như khả năng bảo vệ có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau. Một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc ức chế miễn dịch và một số loại thuốc được sử dụng trong điều trị ung thư, có thể tác động tiêu cực đến hiệu quả của vắc xin Covid-19.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU