Không chồng nhưng khát con - Kỳ 2: Đắng lòng khi con hỏi 'cha đâu?'

0 Thanh Niên Online

(TNO) Quyết định có con, nuôi con một mình chỉ là khó khăn khởi đầu cho chặng đường dài. Còn nhiều thử thách, gian nan hơn mà người mẹ đơn thân phải đối mặt để nuôi dạy con mình trưởng thành.

Không chồng nhưng khát con - Kỳ 2: Đắng lòng khi con hỏi 'cha đâu?'

Thăm dò ý kiến
Quan điểm của bạn về người 'mẹ đơn thân' trong loạt bài viết này?

>> Không chồng nhưng khát con - Kỳ 1: Hành trình 'tìm con' của mẹ đơn thân

Không chồng nhưng khát con - Kỳ 2: Đắng lòng khi con hỏi 'cha đâu?' - ảnh 1

Trong ngôi nhà chỉ có "hai ngọn nến lung linh, thắp sáng một gia đình” này thì mỗi người mẹ đều cố gắng làm tròn cả hai vai trò vì con.

Hai vai nặng gánh: Vừa là mẹ vừa là cha

Chị Lê Thị Quyên (43 tuổi, ngụ Quảng Trị) là một trong những người mẹ đơn thân đang sống với mẹ già và đã trải qua 20 năm một mình nuôi dạy con trưởng thành. Trên hành trình dài đó, chị đã nếm trải nhiều nỗi niềm, khó khăn, nhiều cung bậc buồn vui, hạnh phúc,…

Hai mươi năm trước, chị yêu một người đàn ông hơn chị vài tuổi cùng quê. Tuy nhiên, hôn nhân đã không đến được do gia đình người yêu phản đối vì chị bị cụt một tay.

Không thể yêu và lấy ai nữa nhưng có con là khát khao bản năng và lớn nhất của người phụ nữ. Chị Quyên đã “xin” một người đàn ông cho mình một đứa con theo cách tự nhiên.Quyết định có con, nuôi con một mình, một mình chị vật lộn đủ thứ chi phí trang trải cho cuộc sống của hai mẹ con và mẹ già. Từ chuyện ăn ngủ, học hành, rồi trở trời, con trai lại đau ốm, thức đêm chăm con, đem con đi viện… Tất cả chỉ mình chị lo toan.

Không chồng nhưng khát con - Kỳ 2: Đắng lòng khi con hỏi 'cha đâu?' - ảnh 2

Thế nhưng, cơ cực nhất không phải là mặt vật chất mà là cuộc sống tinh thần, đặc biệt, khi con bước vào tuổi bắt đầu có nhiều thắc mắc, nhìn nhận, suy nghĩ và có sự so sánh với bạn bè. Đầu tiên là sống trong dư luận bà con hàng xóm nói ra nói vào việc không có chồng mà có con.

Chị Quyên tâm sự: "Rồi đến ngày con trai học mẫu giáo, thấy các bạn chung trường có ba đến đón về, thằng bé hỏi tôi rằng ba nó đâu, sao ba không đến đón con. Tôi không biết trả lời sao cả, chỉ biết nuốt nước mắt vào trong. Đêm về nằm suy nghĩ, tôi chỉ khóc vì thương con trai phải chịu thiệt thòi so với bạn bè nó. Tôi cũng buồn, nhưng tôi phải cố gắng vượt qua và tự nhủ phải chăm sóc con tôi tốt hơn”.

Ngày con chị 8 tuổi, bạn bè cứ trêu: “Kêu mẹ mi đi nhận ba đi”. Thế là cậu con trai về nhà cứ khóc suốt. “Tôi thương nó mà không biết làm sao”, nói đến đây, người mẹ vẫn còn ngậm ngùi, thắt ruột.

Nhớ lại chặng đường 20 năm qua, chị kể, đôi khi con còn trách mẹ vì sao bạn bè ai cũng có ba, mà mình lại không có, hỏi ba đi đâu mà không về với mẹ con mình. Chị Quyên vẫn còn nhớ không ít lần còn phải đối mặt với cảm xúc hờn giận của con khi “có lần nó còn bảo nó ghét tôi vì tại tôi mà ba nó không ở với nó”.

Cũng có lúc chị ôm con khóc, những lúc đó chị cảm thấy thiếu thốn tình cảm, thực sự rất cần một người đàn ông bên cạnh san sẻ nỗi niềm. Thế nhưng, giờ con chị đã 20 tuổi, dần cũng hiểu được vì sao chỉ có mẹ chứ không có ba như những đứa trẻ khác. Cậu đã không còn trách mẹ, khóc lóc đòi mẹ đem đi gặp ba nữa. Con trai đã lớn và cũng thương mẹ, tôn trọng quyết định của mẹ vì mẹ chịu nhiều thiệt thòi.

“Mẹ ơi, sao con không có cha?”

Còn với chị N.N.H., cô con gái Su 3 tuổi đang bắt đầu tiếp xúc tìm hiểu, khám phá môi trường xung quanh. Thế nên, giờ thỉnh thoảng bé cũng so sánh với người em họ, hỏi mẹ: “Mẹ ơi, sao con không có ba giống như em Ti?”

Không chồng nhưng khát con - Kỳ 2: Đắng lòng khi con hỏi 'cha đâu?' - ảnh 4

Câu hỏi của bé Su - con gái chị H., cũng là câu hỏi chung của các con mà nhiều mẹ đơn thân sợ nhất, chia sẻ trên những diễn đàn, mạng xã hội, để tìm câu trả lời. "Sợ nhất, mai này con bắt đầu nhận thức, thắc mắc hỏi "bố đâu?", làm sao thốt nên câu trả lời đây? Làm sao mẹ bù đắp nỗi cho con nửa khuyết quan trọng kia bây giờ?", một mẹ đơn thân chia sẻ trên Facebook Hội những bà mẹ đơn thân.

Theo nickname Luuly Luuly Nguyen: "Thật sự đây là điều trăn trở lớn nhất của tất cả chị em chúng mình ở đây. Khi nghe con hỏi về cha là mình rất đau lòng rồi".

Mỗi người chọn một câu trả lời, người thì nói với con ba đi công tác xa, lâu lắm mới về. Người thì nói ba con đã mất...

"Con mình đã được 14 tháng rồi. Mình cũng rất sợ sau này con mình hỏi bố đâu. Mình cũng chưa biết trả lời nó như thế nào. Nhưng mình nghĩ mình phải nói thật cho nó biết thôi vì cứ nói dối nó là bố đang đi làm xa, cứ để nó chờ đợi như vậy thì tội nó lắm", mẹ đơn thân có nickname Lưu Việt Thắng chia sẻ.

Còn với chị H., con còn nhỏ nên chị đã tìm ra câu trả lời để giải thích cho con rằng: “Bất kỳ người lớn nào cũng mong muốn có con nít ở trong nhà để làm con. Thế là con cò ở trên trời đã mang những em bé xuống trần gian ban tặng cho những người lớn muốn có con. Cậu Nam và mợ Thảo ở chung với nhau nên phải cùng làm ba, làm mẹ của em Ti. Còn mẹ chỉ ở một mình nên chỉ có mẹ làm mẹ của con thôi”.

“Giờ tôi chỉ có thể giải thích cho con theo những câu chuyện thần tiên, cổ tích đẹp như thế. Với suy nghĩ của con nít thì bé Su đồng ý và vui với cách giải thích đó. Bé cũng kể cho các bạn như vậy. Tôi hy vọng, với tình yêu thương của mình thì sau này lớn lên, hiểu biết, con sẽ hiểu được sự yêu thương của mẹ dành cho con và thương mẹ. Con sẽ biết con tồn tại ở trên đời này là hạnh phúc và món quà lớn nhất trong cuộc sống của mẹ”, chị H. chia sẻ.

Không chồng nhưng khát con - Kỳ 2: Đắng lòng khi con hỏi 'cha đâu?' - ảnh 5

Nguyên Mi - Ngọc Lê

>> Chuyện xứ người: Vụ án đứa trẻ thụ tinh nhân tạo
>> Thụ tinh nhân tạo thành công hơn nhờ âm nhạc
>> Trẻ đầu tiên sinh bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo mới
>> Xu hướng làm mẹ đơn thân: Hãy nghĩ đến quyền của con trẻ
>> Mỹ: Số em bé do mẹ đơn thân sinh ra cao kỷ lục

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU