Không chờ WHO, Thái Lan sẽ xem Covid-19 là bệnh đặc hữu

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thái Lan thông báo nước này sẽ xem Covid-19 là bệnh đặc hữu trước cuối năm nay theo tiêu chí riêng và không cần chờ quyết định của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Thư ký thường trực Bộ Y tế công cộng Thái Lan Kiattiphum Wongrajit ngày 27.1 công bố kế hoạch coi Covid-19 là bệnh đặc hữu sau cuộc họp của Ủy ban chống bệnh truyền nhiễm quốc gia.

Theo Bangkok Post, ông Kiattiphum nói rằng quyết định sắp tới sẽ được thực hiện dựa trên tiêu chí hàn lâm riêng của Thái Lan. Cụ thể, Covid-19 sẽ được coi là bệnh đặc hữu khi số ca nhiễm mỗi ngày không quá 10.000 ca, tỷ lệ tử vong không vượt quá 0,1% và hơn 80% người có nguy cơ được tiêm 2 liều vắc xin.

Không chờ WHO, Thái Lan sẽ xem Covid-19 là bệnh đặc hữu - ảnh 1

Khách tham quan một công viên tại Bangkok

AFP

Theo đánh giá của Bộ Y tế công cộng Thái Lan, Covid-19 đã lây lan trong hơn 2 năm và đang có xu hướng được kiểm soát và bệnh trở nên không quá nặng.

“Có thể sẽ có những làn sóng nhưng quan trọng là người dân phải có đủ miễn dịch và hệ thống điều trị đủ năng lực. Sau khi những tiêu chí này được đáp ứng trong một thời gian, bệnh này có thể được coi là bệnh đặc hữu tại Thái Lan”, ông Kiattiphum nói.

Theo vị quan chức, Thái Lan tiến nhanh đến việc tuyên bố Covid-19 là bệnh đặc hữu mà không chờ quyết định của WHO vì sẽ mất nhiều thời gian.

Sau đó, Thái Lan sẽ điều trị bệnh nhân theo nhu cầu cá nhân và có thể đưa ra quy định về việc đeo khẩu trang đối với bệnh nhân hoặc tất cả mọi người tùy theo tình hình. Các bộ quy định khác trong tương lai vẫn đang được hoàn thiện.

WHO: Omicron chưa phải cuối cùng, sẽ còn biến thể dễ lây lan hơn

Sáng 28.1, Bộ Y tế công cộng Thái Lan thông báo đến nay đã ghi nhận tổng cộng 2,4 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó 22.126 ca tử vong và 2,3 triệu ca hồi phục.

Theo dữ liệu của Our World in Data, tính đến ngày 20.1, Thái Lan đã tiêm tổng cộng khoảng 111 triệu liều vắc xin Covid-19, trong đó 74,4% dân số đã được tiêm ít nhất 1 liều, 68,5% đã tiêm đủ 2 liều và 15,8% đã tiêm mũi tăng cường.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU