Không chỉ là trách nhiệm của ngành y tế

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Theo kết quả khảo sát 2.123 phụ huynh (PH) có con từ 5 đến dưới 18 tuổi của Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), có 716 PH chưa cho con em tiêm vắc xin Covid-19, chiếm khoảng 30%.

Lý do phổ biến được PH tham gia khảo sát đưa ra là: trẻ đang mắc các bệnh cấp tính (21%); do trẻ đang trong thời gian nghỉ hè nên không có mặt tại TP.HCM (19%); lo vắc xin gia hạn (19%); trẻ đã mắc Covid-19 trước đó (16%); sợ trẻ bị tác dụng phụ của vắc xin (13%). Điều ngạc nhiên nhất là còn có đến 4% PH nói chưa nhận được thông báo và 1% chưa đăng ký.

Không chỉ là trách nhiệm của ngành y tế  - ảnh 1

Tiêm vắc xin cho học sinh ở H.Bình Chánh TP.HCM

TRẦN XUÂN KHÁNH

Tiêm vắc xin hay không tiêm là quyền cá nhân, nhưng dịch bệnh truyền nhiễm lây lan trong cộng đồng thì cá nhân phải có nghĩa vụ, trách nhiệm phòng chống lây nhiễm cho mình, cho cộng đồng. Khi quyền và nghĩa vụ cá nhân chưa đi đôi (và cũng chưa có quy định chế tài) thì vấn đề còn lại là nâng cao nhận thức cá nhân.

Lãnh đạo ngành y tế TP.HCM cam kết rằng các bậc phụ huynh hãy an tâm về chất lượng vắc xin, về sự an toàn cho trẻ khi tiêm chủng vì đây là những tiêu chí bắt buộc, ưu tiên hàng đầu và là trách nhiệm của ngành y tế.

Trong khi đó, trên thực tế, đặc biệt trên mạng xã hội, xuất hiện những thông tin sai lệch, thiếu kiểm chứng về vắc xin, gây hoang mang cho không ít PH. Điều này cho thấy PH cũng cần nhiều thông tin hơn nữa về các loại vắc xin được cấp phép trong tình huống khẩn cấp để họ thấu hiểu, an lòng hơn khi quyết định cho con tiêm; đồng thời cơ quan chức năng cần có biện pháp xử lý triệt để tình trạng thông tin sai lệch trên mạng xã hội.

Ngày 18.8: Cả nước 3.295 ca Covid-19, 8.877 ca khỏi

Bên cạnh đó, việc tiêm vắc xin Covid-19 cho học sinh, trẻ em còn gắn liền với ngành giáo dục. Tôi còn nhớ trong lần khảo sát trước đó của HCDC, một thực trạng đáng buồn là còn nhiều PH cho biết “chưa nghe thông báo tiêm”, “chưa được mời đi tiêm”… Thế nên, cũng phải tự vấn rằng: Ngành giáo dục đã thật sự làm hết sức mình trong việc vận động, tuyên truyền, nhắc nhở PH đưa con em đi tiêm chưa? Điều quan trọng hơn trong việc gia tăng tỷ lệ tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em là nhận thức: Không nên nghĩ tiêm vắc xin chỉ là nhiệm vụ của ngành y tế.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU