Không cấp phép lễ hội có tính trục lợi

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Chiều 15.2, Bộ VH-TT-DL gửi công văn tới các bộ ngành, UBND các tỉnh về tăng cường chỉ đạo, chấn chỉnh công tác quản lý và tổ chức lễ hội.

Cướp lộc tại hội đền Gióng (H.Sóc Sơn, Hà Nội) /// ẢNH: THÀNH PHẠM
Cướp lộc tại hội đền Gióng (H.Sóc Sơn, Hà Nội)
ẢNH: THÀNH PHẠM

Công văn nêu rõ tình trạng lộn xộn như cướp lộc tại lễ hội đền Sóc (Hà Nội); phát lộc, tranh cướp lộc tại lễ hội Chùa Hương (Hà Nội); tranh cướp bạo lực tại hội cướp phết xã Hiền Quan (Phú Thọ). Công văn cũng nêu tên hội, lễ hội chọi trâu có biểu hiện thương mại hóa, trục lợi, trái với quy định tại một số địa phương như: Yên Bái, Tuyên Quang… Việc khai ấn, phát ấn tại Quảng Ninh, Nghệ An được đánh giá không phù hợp với truyền thống lịch sử, văn hóa. Công văn nhắc một số bộ, ngành, địa phương còn để xảy ra tình trạng sử dụng xe công, công chức đi lễ hội trong giờ hành chính gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Bộ yêu cầu các đơn vị trên không thực hiện các lễ có tính bạo lực, trái với truyền thống yêu hòa bình và nhân ái của dân tộc. Bộ cũng yêu cầu không cấp phép tổ chức lễ hội truyền thống có mục đích thương mại, trục lợi. Không để xảy ra các hành vi phản cảm, kích động bạo lực, vi phạm các quy định về thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội. Các đơn vị cần quán triệt cho cán bộ, công chức, viên chức thực hiện nghiêm kỷ cương, kỷ luật hành chính, kỷ luật lao động, không đi lễ hội trong giờ hành chính, không sử dụng xe công đi lễ hội, trừ trường hợp thực thi nhiệm vụ. Bộ cũng yêu cầu tuyên truyền, quảng bá về nguồn gốc, quy trình thực hành và giá trị của lễ hội, di tích và các nhân vật được thờ phụng, tôn vinh. Lễ hội cần được bảo tồn có chọn lọc những phong tục tập quán tốt đẹp của dân tộc theo xu hướng lành mạnh, tiến bộ, tiết kiệm, phù hợp với điều kiện kinh tế -xã hội của địa phương, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân.

Bộ VH-TT-DL đề nghị các bộ, ngành T.Ư, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư chỉ đạo các sở, ngành, địa phương nghiêm túc thực hiện, đảm bảo lễ hội diễn ra an toàn, lành mạnh, thiết thực, hiệu quả, văn minh. Các bộ, ngành địa phương cần báo cáo tình hình thực hiện các nội dung trên về bộ trước 25.2 để báo cáo Thủ tướng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU