Hai người đi mô tô nước tử vong trên sông:

Không cấp phép hoạt động vui chơi, giải trí mô tô nước trên sông Sài Gòn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Các cơ quan chức năng không cấp phép hoạt động vui chơi, giải trí mô tô nước trên sông Sài Gòn đoạn qua P.Thảo Điền (TP.Thủ Đức) - nơi vừa xảy ra vụ tai nạn khiến hai người tử vong.

Phòng Cảnh sát đường thủy cho biết, việc quản lý, giám sát hoạt động mô tô nước trên sông hiện nay thực hiện theo Nghị định 48/2019/NĐ-CP của Chính phủ. Phong trào chơi mô tô nước tại TP.HCM xuất hiện những năm gần đây chủ yếu thuộc hội nhóm có điều kiện.

Mô tô nước được những hội nhóm nhập khẩu, mua bán phục vụ nhu cầu giải trí. Mô tô nước có thể chạy tốc độ hơn 100 km/giờ, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn nghiêm trọng. Chính vì thế, hoạt động mô tô nước phải được giám sát có điều kiện. Phương tiện phải được đăng ký, kiểm định theo định kỳ, người điều khiển mô tô nước phải được cấp chứng chỉ do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Không cấp phép hoạt động vui chơi, giải trí mô tô nước trên sông Sài Gòn  - ảnh 1

Sau tai nạn, mô tô nước được kéo vào bờ

CTV

Theo Phòng Cảnh sát đường thủy, trên thực tế phong trào chơi mô tô nước mới xuất hiện nên công tác giám sát quản lý còn khó khăn vì liên quan đến nhiều cơ quan. Hiện nay, tại TP.HCM các cơ quan liên quan đang phối hợp để tìm giải pháp quản lý, giám sát người chơi mô tô nước nhằm đảm bảo an toàn.

Trước đó, khoảng 16 giờ 30 ngày 20.5, hai người đàn ông là N.H.T (48 tuổi) và T.H.L (32 tuổi) điều khiển mô tô nước lưu thông trên sông Sài Gòn, hướng từ Bình Dương về TP.HCM. Khi đến khúc sông Sài Gòn thuộc P.Thảo Điền thì bất ngờ tông mạnh vào bên mạn trái một chiếc sà lan đang lưu thông cùng chiều.

Cú va chạm mạnh làm hai ông T., anh L. rơi xuống sông bất tỉnh, chiếc ca nô nước hư hỏng nặng. Người dân gần đó phát hiện vụ việc liền chạy đến đưa hai người lên bờ nhưng cả hai đã tử vong sau đó.

Qua điều tra ban đầu, cơ quan chức năng xác định, sáng 20.5, ông T. và anh L. điều khiển mô tô nước chạy từ Q.7 sang TP.Thủ Đức. Trưa cùng ngày, hai người này ghé một nhà hàng ven sông tại TP.Thủ Đức ăn trưa. Đến hơn 16 giờ cùng ngày, hai người điều khiển mô tô nước về lại Q.7. Trên đường đi xảy ra tai nạn.

Trước khi xảy ra tai nạn, mô tô nước chạy với tốc độ cao. Hai người đi trên mô tô nước có mặc áo phao, nhưng do va chạm rất mạnh với sà lan khiến cả hai bất tỉnh và tử vong sau đó.

Điều 6 của Nghị định 48/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định điều kiện đối với phương tiện, người lái phương tiện khi tham gia hoạt động vui chơi, giải trí dưới nước. Trong đó, phương tiện phục vụ hoạt động vui chơi, giải trí dưới nước (bao gồm mô tô nước) phải thực hiện đăng kiểm theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia do Bộ trưởng Bộ GTVT ban hành và đăng ký theo quy định tại Nghị định này, trừ phương tiện đã được đăng ký theo các quy định của pháp luật về giao thông đường thủy nội địa hoặc pháp luật về hàng hải.

Đối với người lái phương tiện vui chơi, giải trí dưới nước phải đủ 15 tuổi trở lên, đảm bảo về sức khỏe; người lái phương tiện có động cơ tổng công suất máy chính trên 5 sức ngựa phải có giấy chứng nhận lái phương tiện theo quy định; người lái phương tiện phải mặc áo phao trong suốt thời gian tham gia hoạt động vui chơi, giải trí.

Về trách nhiệm của người tham gia hoạt động vui chơi, giải trí dưới nước, theo Điều 8 của Nghị định này, người tham gia phải thực hiện nghĩa vụ theo quy định tại điều 12 của luật Du lịch. Người tham gia phải mặc áo phao trong suốt thời gian tham gia hoạt động vui chơi, giải trí dưới nước và tự chịu trách nhiệm về tình trạng sức khỏe của mình khi tham gia hoạt động vui chơi, giải trí dưới nước.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU