Lăng kính bạn đọc:

Không biết luật hay coi thường luật ?

0 Thanh Niên
Kim Lan

Kim Lan

Liên hệ

(tổng hợp)

Đánh giá tác giả

Câu chuyện một 'đội tuần tra' tự phong dừng xe người dân trên đường để... kiểm tra khiến bạn đọc Báo Thanh Niên đặt dấu hỏi về ý thức pháp luật của một bộ phận người trẻ hiện nay.

Như Thanh Niên đã đưa tin, khuya 12.4, trong lúc tuần tra trên QL1, đoạn qua P.Tân Tạo (Q.Bình Tân, TP.HCM), tổ công tác thuộc Đội CSHS Công an Q.Bình Tân phát hiện một nhóm người đang chặn xe người đi đường kiểm tra nên tiến hành kiểm tra giấy tờ của nhóm này, sau đó đưa về trụ sở công an để tiếp tục làm rõ. Bất ngờ, tại cơ quan công an, một người là trưởng nhóm khai nhận việc tự thành lập nhóm với tên “đội tuần tra hỗ trợ người dân” trên mạng xã hội. Nhóm có 6 thành viên, tự trang bị bộ đàm, công cụ hỗ trợ rồi tự đi thực hiện việc “tuần tra, nhắc nhở người dân”. Thời điểm cơ quan chức năng phát hiện, nhóm này đang dừng xe một cặp nam nữ để kiểm tra giấy tờ.

Không biết luật hay coi thường luật ? - ảnh 1

Công an lấy lời khai, lập hồ sơ xử lý “đội tuần tra hỗ trợ người dân”

Trần Kha

Theo một cán bộ công an Q.Bình Tân, hiện không có một cơ quan, đơn vị nào cho phép người dân tự thành lập các nhóm, hội, chạy xe máy thành tốp, tự ý dừng xe người tham gia giao thông để kiểm tra, đồng thời khẳng định hành vi của nhóm tuần tra tự phong nói trên là vi phạm pháp luật. Hiện cơ quan công an đang củng cố hồ sơ để xử lý nhóm “đội tuần tra hỗ trợ người dân”.

Làm liều

Bạn đọc (BĐ) Vuminh Tuyen nhận xét “đội nhóm tự phong này mang tên là hỗ trợ người dân nhưng lại chẳng hiểu biết gì về pháp luật”, điều đó làm dấy lên nỗi băn khoăn về ý thức pháp luật của một bộ phận giới trẻ hiện nay. BĐ Trung Quang cũng ngỡ ngàng: “Đọc bài báo mà cứ tưởng đang mơ. Nhóm thanh niên này kém hiểu biết pháp luật nhưng lại thích làm liều các việc liên quan pháp luật”.

Một BĐ cho rằng mục đích hoạt động để hỗ trợ người dân, hạn chế cướp giật, bảo đảm an ninh cho xóm làng, khu phố là mục đích tốt. Tuy nhiên, nhóm này lại tự ý chặn xe, kiểm tra giấy tờ “thì thật sự, các anh này đã đi quá giới hạn cho phép, cần xử lý nghiêm”. BĐ Minh Nghĩa nêu ý kiến: “Có rất nhiều kênh để người dân có thể tham gia hỗ trợ các cơ quan chức năng, cơ quan quản lý địa phương trong công tác đảm bảo an ninh trật tự. Nhưng tự lập nhóm rồi tự cho mình quyền kiểm tra giấy tờ người khác như thế này thì chẳng hiểu họ không biết luật hay đang coi thường pháp luật”. Tán thành, BĐ Thường Tuân đồng thời bày tỏ lo lắng: “Tôi thấy những hội, nhóm như vậy xuất hiện không ít trên mạng xã hội. Họ cũng nhận hỗ trợ tìm xe máy bị mất hoặc giúp đỡ người bị tai nạn giao thông. Nhưng liệu sẽ có vấn đề khi đến một lúc các hội, nhóm này lại không liên hệ với cơ quan chức năng mà tự cho mình quyền xử lý vụ việc?”.

Tự thành lập nhóm rồi ra đường chặn xe người dân kiểm tra giấy tờ

Làm rõ “ngô khoai”

Nhiều BĐ cho rằng cần phải “làm cho “ra ngô ra khoai” mục đích thật sự của nhóm này”. BĐ Tuấn Huỳnh đề nghị cơ quan chức năng “không thể chỉ dừng lại ở việc phạt hành chính “đội tuần tra hỗ trợ người dân” này mà cần làm rõ và xử lý nghiêm”. Một BĐ để lại câu hỏi: “Phải có ý đồ gì mới tự thành lập và tự thi hành kiểu đó chứ? Nếu người bị kiểm tra có tài sản kha khá thì sao? Sao lại kiểm tra người đi đường giữa đường vắng lúc khuya lơ khuya lắc?”. Đã xảy ra không ít những vụ án lừa đảo, cướp tài sản… khi tội phạm dễ dàng đặt mua trên mạng xã hội các công cụ hỗ trợ, thậm chí là trang phục công an. Vì vậy, nhiều BĐ cho rằng nếu một “đội tuần tra tự phong” không được sớm phát hiện, ngăn chặn, liệu rằng “câu chuyện sẽ bị đẩy xa đến đâu”.

Trả lời những băn khoăn của nhiều BĐ về việc tại sao lại có một nhóm “tự phong” dễ dàng dừng xe người dân để kiểm tra trên đường “như chuyện đùa vậy”, BĐ Đông Tà nêu ý kiến: “Liệu có phải có tình trạng này là do xuất hiện nhiều lực lượng được phép dừng xe kiểm tra người dân trên đường?”, đồng thời hiến kế: “Tôi đề nghị chỉ nên cho phép lực lượng công an chính quy, đúng ngành mới được phép kiểm tra thì sẽ không còn tình trạng như trên”.

Lực lượng dân phòng mà không có công an đi cùng còn không được quyền chặn xe. Vậy mà dám lập nhóm tự phát đi chặn xe?

Qua Đường Khách

Đề nghị sau khi phạt hành chánh thì nên cho 6 người này đi làm công tác xã hội như quét chợ Bình Tân, mỗi người quét một tháng, cũng là cách chỉ cho họ cách giúp người dân.

Lại Quang Tấn

Cần xử lý mạnh tay để làm gương cho những kẻ cố tình lợi dụng.

Nhật Phan Văn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU