Không bị gàu mà da đầu vẫn ngứa, vì sao?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Gàu là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ngứa da đầu. Ngoài gàu, một số nguyên nhân khác cũng khiến da đầu bị ngứa. 

Gàu là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến da đầu bị ngừa  /// Shutterstock
Gàu là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến da đầu bị ngừa
Shutterstock

Khoảng một nửa dân số trên thế giới gặp vấn đề về gàu. Có 3 nguyên nhân chính gây gàu là da đầu nhờn, các tế bào da chết tích tụ hoặc bị nhiễm nấm malassezia.

Với những trường hợp này, gội đầu bằng dầu gội, dùng ngón tay chà xát nhẹ da đầu và tóc có thể giúp loại bỏ gàu. Nếu những mảng gàu vẫn còn thì có thể sử dụng các loại dầu gội đầu chứa kẽm hoặc a xít salicylic, vốn có khả năng trị nấm và loại bỏ gàu hiệu quả hơn. Nếu gàu vẫn không dứt thì nên đi khám bác sĩ da liễu, theo Health24.

Ngoài gàu, 3 nguyên nhân phổ biến khiến da đầu ngứa gồm:

Dị ứng

Thành phần trong một số sản phẩm dành cho tóc có thể gây dị ứng. “Chất gây dị ứng thường có mùi thơm hoặc một chất giữ ẩm có tên là propylene glycol”, tiến sĩ da liễu Maria Hordinsky tại Đại học Minnesota (Mỹ), cho biết.

Nếu toàn bộ da đầu bị ngứa thì hãy ngưng sử dụng các sản phẩm đang dùng. Nếu ngưng sử dụng mà hết ngứa thì khả năng cao cơn ngứa chính là do sản phẩm chăm sóc tóc đang dùng gây ra. Với loại mới, mọi người nên ưu tiên sản phẩm không có mùi thơm, tiến sĩ Hordinsky nói thêm.

Ngoài ra, bà cũng lưu ý một số dụng cụ tạo kiểu tóc như máy sấy, thiết bị uốn tóc có thể làm da đầu bị khô và ngứa. Do đó, khi sử dụng chúng, đừng để nhiệt độ quá nóng mà chỉ nên duy trì ở mức trung bình.

Bệnh vẩy nến

Khi ngứa xuất hiện ở một số điểm trên da đầu thì đó có thể là do bệnh vẩy nến gây ra. Bệnh khiến hình thành các mảng đỏ, da bị khô nứt, từng lớp da bị tróc vảy. Khi bị vẩy nến, hãy đi ngay đến bác sĩ để được điều trị đúng cách, theo Health24.

Ung thư

Nếu da đầu xuất hiện những mảng da dày, nhỏ, thô ráp thì có thể đó là dày sừng quang hóa, một loại bệnh da liễu do da tiếp xúc nhiều với ánh nắng và bị tổn thương vì tia tử ngoại. Dày sừng quang hóa còn được xem là dấu hiệu của tiền ung thư, tiến sĩ Hordinsky cho biết.

Khoảng 10 % số mảng da dày của dày sừng quang hóa sẽ phát triển thành ung thư. Do đó, nếu phát hiện da đầu có dấu hiệu bất thường hãy đến gặp bác sĩ sớm nhất có thể, theo Health24.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU