Khốn khổ vì ruồi

0 Thanh Niên Online

Khoảng 2 tháng trở lại đây sau khi khu xử lý chất thải rắn Lộc Thủy (thuộc khu đô thị Chân Mây - Lăng Cô, Thừa Thiên-Huế) đi vào hoạt động, cuộc sống của hàng chục hộ dân bị đảo lộn do ruồi.

Khốn khổ vì ruồi

Khu xử lý chất thải rắn Lộc Thủy rộng gần 27 ha do dự án Cải thiện môi trường đô thị miền Trung đầu tư xây dựng năm 2008 tại thôn Nam Phước, xã Lộc Thủy (H.Phú Lộc, Thừa Thiên-Huế). Năm 2011, khu xử lý chất thải này được bàn giao cho Xí nghiệp môi trường đô thị Lăng Cô, thuộc Công ty TNHH nhà nước một thành viên môi trường và công trình đô thị Huế (tên viết tắt là Hepco) quản lý. Vào đầu tháng 4, khu xử lý này chính thức vận hành.

Khốn khổ vì ruồi

Ông Trương Văn Cường (46 tuổi, thôn Nam Phước) người ở sát khu xử lý chất thải rắn cho biết hai tháng trở lại đây ruồi và lằn xanh bỗng xuất hiện ngày một nhiều. Đặc biệt con lằn xanh (một giống ruồi có màu xanh to gấp đôi ruồi nhà, tác nhân gây nhiều bệnh) xuất hiện dày đặc.

“Chúng tôi ở đây đã hơn 18 năm nhưng chưa bao giờ có tình trạng như thế. Trời nóng nực nhưng nhiều khi ăn cơm trưa và cơm tối gia đình tôi phải mắc mùng ngồi ăn. Khu xử lý mới đi vào hoạt động mà đã thế thì chừng một năm sau chúng tôi sống sao nổi?” - ông Cường nói.

Theo ông Trần Trung Khánh, Phó tổng giám đốc Hepco kiêm Giám đốc Xí nghiệp môi trường đô thị Lăng Cô thì khu xử lý chất thải rắn Lộc Thủy vận hành theo quy trình của một bãi chôn lấp rác hợp vệ sinh, mỗi chuyến xe chở rác về, khi đổ xuống đều được phun chế phẩm diệt ruồi. Thế nhưng, thực tế sau nhiều lần quan sát, dù đã chờ đợi tại bãi rác rất lâu, chúng tôi thấy không hề có lực lượng nào phun chế phẩm hay rải vôi diệt ruồi khi xe đổ rác xuống khu xử lý như quy trình bắt buộc cả.

Cuộc sống bà con vốn yên bình dưới chân núi Phước Tượng nhưng nay lượng ruồi và lằn xanh kéo về bất thường khiến người dân nơm nớp lo dịch bệnh. 

Gia Tân

>> Đà Nẵng: Tìm biện pháp xử lý nạn ruồi
>> Đà Nẵng đang khốn khổ vì ruồi!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU