Khởi tố vụ lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ ở trường học

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Công an Q.Lê Chân (TP.Hải Phòng) đã khởi tố vụ án “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Trường THCS Ngô Quyền.

Chiều 20.10, lãnh đạo Q.Lê Chân (TP.Hải Phòng) xác nhận, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Q.Lê Chân đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Trường THCS Ngô Quyền. Với vụ án này, Công an Q.Lê Chân vẫn chưa khởi tố bị can.

Khởi tố vụ lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ ở trường học - ảnh 1

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Q.Lê Chân đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Trường THCS Ngô Quyền

Lê Tân

Trước đó, trong quá trình giải quyết đơn tố cáo của công dân về việc Hiệu trưởng Trường THCS Ngô Quyền, bà Nguyễn Thị Thu Hương lạm thu, đoàn thanh tra Q.Lê Chân nhận thấy có dấu hiệu hình sự trong thu chi, sử dụng tài chính của nhà trường trong năm học 2019 - 2020 nên đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Q.Lê Chân xác minh, làm rõ, xử lý theo quy định pháp luật.

Theo thông báo số 237 của UBND Q.Lê Chân về kết luận việc thanh tra theo đơn tố cáo tại Trường THCS Ngô Quyền thì việc huy động khoản hỗ trợ tiền điện, bảo dưỡng điều hòa với tổng số trên 112 triệu đồng không thuộc kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh, thực hiện không đúng quy định tại Thông tư 55.

Đoàn thanh tra của UBND Q.Lê Chân cho rằng, Trường THCS Ngô Quyền không thực hiện quy trình vận động, tiếp nhận quản lý, sử dụng tài trợ, không mở sổ kế toán chi tiết để theo dõi thu chi và đã vi phạm Thông tư 16 và luật Kế toán.

Trường THCS Ngô Quyền cũng tự ý thu quỹ "Thắp sáng ước mơ" không có văn bản quy định, hướng dẫn là vi phạm trong công tác quản lý. Đồng thời, số tiền 119 triệu đồng không được theo dõi trong sổ kế toán là vi phạm quản lý tài chính trong nhà trường.

Trong đó, khoản tiền chênh lệch quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh của 34/50 lớp là hơn 436 triệu đồng. Chênh lệch tiền lệ phí học nghề của 10/14 lớp là 77,6 triệu đồng, chênh lệch tiền giấy thi, in sao đề là 75,8 triệu đồng.

Ngoài ra, bà Nguyễn Thị Thu Hương còn bị tố cáo vi phạm dân chủ, lạm quyền và mạt sát giáo viên.

Sau khi tiếp nhận đề nghị và nhận hồ sơ do đoàn thanh tra bàn giao, Công an Q.Lê Chân đã tiến hành xác minh, giải quyết.

Đến chiều 19.10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Q.Lê Chân đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" tại Trường THCS Ngô Quyền để tiến hành điều tra theo quy định.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU