Khởi tố nhiều quan chức 'bảo kê' hoạt động phạm tội kinh tế, buôn lậu

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Báo cáo công tác phòng, chống tội phạm năm 2021 của Chính phủ cho hay, cơ quan chức năng đã điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng trong các cơ quan chức năng “bảo kê”, bao che cho hoạt động phạm tội kinh tế, buôn lậu.

Ông Trần Hùng vừa bị cơ quan chức năng khởi tố, bắt tạm giam do liên quan vụ án sách giáo khoa giả tại Hà Nội /// Đình Trường
Ông Trần Hùng vừa bị cơ quan chức năng khởi tố, bắt tạm giam do liên quan vụ án sách giáo khoa giả tại Hà Nội
Đình Trường

Ngày 6.9, Ủy ban Tư pháp Quốc hội họp phiên thường trực mở rộng, thẩm tra các báo báo công tác tư pháp, báo cáo về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2021 của Chính phủ.

Lợi dụng thiếu sót trong phòng, chống dịch để xuyên tạc, chống phá

Theo Báo cáo công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2021, cơ quan chức năng đã triển khai đồng bộ các kế hoạch, biện pháp bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn các sự kiện chính trị trọng đại, nhất là Đại hội XIII của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Đồng thời, bảo đảm an ninh tại các địa bàn chiến lược, an ninh kinh tế, an ninh chính trị nội bộ, an ninh truyền thống, an ninh mạng, đấu tranh xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, nhất là lợi dụng dịch bệnh Covid-19 để tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước, tung tin giả gây hoang mang dư luận.

Cơ quan an ninh điều tra các cấp đã khởi tố 21 vụ (bằng về số vụ so với năm trước), 28 bị can (giảm hơn 40%) phạm tội xâm phạm an ninh quốc gia, góp phần xử lý nghiêm các đối tượng.

Tuy nhiên, báo cáo của Chính phủ nhận định tình hình an ninh quốc gia còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Các đối tượng phản động lưu vong, đối tượng chống đối trong nước gia tăng các hoạt động chống phá, nhất là nhằm vào các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước. Đồng thời, lợi dụng những sơ hở, thiếu sót trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 để xuyên tạc, chống phá Đảng, Nhà nước.

An ninh mạng tiềm ẩn nhiều nguy cơ bất ổn, nhất là hoạt động tấn công, phát tán mã độc, phần mềm gián điệp mạng nhằm vào hệ thống cổng, trang thông tin điện tử của các cơ quan nhà nước. Cụ thể, đã phát hiện 1.555 trang thông tin điện tử có tên miền “.vn” bị tin tặc tấn công, chèn biệt danh, thông điệp tin tặc, trong đó có 412 trang thông tin điện tử của cơ quan nhà nước.

Tội phạm tham nhũng tăng

Cũng theo báo cáo của Chính phủ, trong năm 2021, cơ quan chức năng đã phát hiện 7.092 vụ phạm tội về trật tự quản ký kinh tế (tăng gần 22%) với 6.533 đối tượng (tăng gần 24%), 62 tổ chức (tăng hơn 226%, trong đó có 10 pháp nhân thương mại). Riêng tội phạm tham nhũng đã phát hiện 297 vụ (tăng gần 24%), 528 đối tượng (tăng hơn 3%).

Điểm nổi bật là đã chỉ đạo tăng cường công tác nghiệp vụ, nhận diện vi phạm, chọn đúng khâu đột phá để phát hiện, xử lý theo phương châm “xử lý một vụ, cảnh tỉnh cả vùng, cả lĩnh vực”. Đáng chú ý, đã phát hiện, xử lý một số vụ án kinh tế, tham nhũng trong lĩnh vực y tế như vụ tại Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai, Sở Y tế Cần Thơ, Sở Y tế Sơn La;… trong lĩnh vực giáo dục như vụ án tại các Sở GD-ĐT Thanh Hoá và Quảng Ninh…

Báo cáo của Chính phủ cũng cho hay, cơ quan chức năng cũng đã điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng trong các cơ quan chức năng “bảo kê”, bao che cho hoạt động phạm tội kinh tế, buôn lậu.

Cụ thể, vụ án buôn lậu xăng dầu tại Đồng Nai đã khởi tố ông Ngô Văn Thuỵ, Đội trưởng Đội kiểm soát chống buôn lậu khu vực phía nam, Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan. Qua vụ án sản xuất sách giáo khoa giả tại Hà Nội đã khởi tố Trần Hùng, Phó cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội, và 4 đối tượng Cục Quản lý thị trường Hà Nội.

Chống đối người thi hành công vụ giảm

Vấn đề tội phạm gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ, trong đó có lực lượng công an, tăng đột biến trong năm 2020. Nguyên nhân chủ yếu là do các quy định về phòng, chống Covid-19, nhất là trong các khu vực thực hiện giãn cách xã hội, khiến cho một bộ phận người dân có tâm lý chống đối.

Báo cáo của Chính phủ cũng đánh giá một bộ phận người dân thiếu hiểu biết, ý thức chấp hành pháp luật còn kém, bị các đối tượng chống đối lợi dụng kích động.

Đặc biệt, công tác xử lý hành vi gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ có thời điểm chưa nghiêm, nhất là trong phòng, chống Covid-19, chưa tạo tính răn đe cần thiết.

Trước tình hình trên, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương thực hiện đồng bộ các giải pháp, trong đó chú trọng công tác tuyên truyền, phố biến pháp luật để người dân hiểu đúng, hiểu rõ các quy định của pháp luật; qua đó đồng lòng ủng hộ cơ quan chức năng thực hiện nhiệm vụ.

Kết quả, dù số vụ chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng còn ở mức cao song đã từng bước được kéo giảm so với năm 2020. Cụ thể, trong năm 2021, số vụ chống người thi hành công vụ đã giảm hơn 9%, số vụ chống lực lượng công an giảm hơn 14%.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU