Khởi tố nguyên hiệu trưởng và kế toán Trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Nguyên hiệu trưởng và kế toán của Trường Cao đẳng Sư phạm (CĐSP) Đắk Lắk bị khởi tố vì lập khống 16 bộ hồ sơ nhằm 'bỏ túi' tiền tỉ, gây thiệt hại cho Nhà nước.

Tối 24.5, ông Lê Quang Tiến, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Đắk Lắk, xác nhận đơn vị đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Trọng Hòa (62 tuổi, nguyên Hiệu trưởng) và Trần Văn Khương (38 tuổi, kế toán trưởng) Trường CĐSP Đắk Lắk để điều tra về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Trước đó, ngày 23.5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Trọng Hòa và Trần Văn Khương về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” để tiếp tục xử lý theo quy định.

Khởi tố nguyên hiệu trưởng và kế toán Trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk - ảnh 1
Cơ quan điều tra làm việc với bị can Nguyễn Trọng Hòa (bên phải, người cầm bút)

VIỆN KSND TỈNH ĐẮK LẮK

Theo điều tra ban đầu, trong các năm 2019 và 2020, hai bị can Hòa và Khương đã thực hiện chi tổng số tiền 602 triệu đồng (từ nguồn tiền cá nhân của Trần Văn Khương tự ứng trước) không đúng quy chế chi tiêu nội bộ của Trường CĐSP Đắk Lắk.

Để có nguồn tiền bù đắp lại các khoản chi trái quy định trên, tháng 10.2020, bị can Khương đã lập khống 16 bộ hồ sơ thanh toán kinh phí với tổng số tiền hơn 1,4 tỉ đồng. Trong đó, có 4 hồ sơ thanh toán tiền cho cán bộ đi công tác, 2 hồ sơ thanh toán tiền tiếp khách, 10 hồ sơ thanh toán tiền sửa chữa. Bị can Hòa đã ký duyệt các chứng từ, hồ sơ khống nói trên.

Việc các hồ sơ khống nói trên được lập trước thời điểm bị can Hòa nghỉ hưu vài ngày. Thực tế không có nghiệp vụ kinh tế phát sinh như nội dung của 16 bộ hồ sơ thanh toán thể hiện nhưng vẫn thực hiện thanh toán, gây thiệt hại tài sản của Nhà nước hơn 1 tỉ đồng.

Ngày 23.12.2020, bị can Hòa và bị can Khương mỗi người đã nộp lại 927 triệu đồng cho thủ quỹ để khắc phục hậu quả.

Như Thanh Niên đã đưa tin, trước đó Thanh tra Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk, đã phát hiện nhiều sai phạm trong công tác quản lý tài chính, ngân sách tại Trường CĐSP Đắk Lắk, trong đó, có nhiều phiếu chi khống.

Trường CĐSP Đắk Lắk đã lập hội đồng kỷ luật để xem xét, xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan. Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Lắk đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Đắk Lắk và chuyển hồ sơ qua Công an tỉnh Đắk Lắk để phục vụ công tác điều tra.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU