Khởi tố giám đốc người Trung Quốc gây ô nhiễm môi trường

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang vừa cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can là 1 người Trung Quốc vì hành vi gây ô nhiễm môi trường.

Cơ quan công an khai quật chất thải bị chôn lấp trái phép tròn khuôn viên Công ty Khải Hồng /// CTV
Cơ quan công an khai quật chất thải bị chôn lấp trái phép tròn khuôn viên Công ty Khải Hồng
CTV

Theo Công an tỉnh Bắc Giang, bị can người Trung Quốc bị khởi tố là Li Shao Xing (còn gọi là Lý Thiệu Hưng, 49 tuổi), Giám đốc Công ty TNHH Khải Hồng Việt Nam, đồng thời cũng là Giám đốc Công ty TNHH Khải Thừa Việt Nam. Cùng bị khởi tố trong vụ gây ô nhiễm môi trường còn có bị can Nguyễn Thị Hương, 39 tuổi, Phó giám đốc 2 công ty nêu trên.

Trước đó, như Thanh Niên đưa tin, ngày 6.5. Sở TN-MT tỉnh Bắc Giang phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Bắc Giang tổ chức kiểm tra đột xuất, bắt quả tang các doanh nghiệp nêu trên tổ chức chôn lấp chất thải rắn công nghiệp tại Cụm công nghiệp Lan Sơn.
Theo đó, các doanh nghiệp gồm: Công ty TNHH Khải Thừa Việt Nam (Công ty Khải Thừa); Công ty TNHH Khải Thần Việt Nam (Công ty Khải Thần) có địa chỉ tại thôn Già Khê Núi, xã Tiên Hưng, H.Lục Nam và Công ty TNHH Khải Hồng tại Cụm công nghiệp Lan Sơn, H.Lục Nam cùng do một người Trung Quốc tên là Lý Thiệu Hưng làm đại diện pháp luật chôn lấp chất thải rắn công nghiệp trái quy định. Địa đểm vi phạm tại khu vực triển khai thực hiện dự án Đầu tư cơ sở hạ tầng Cụm công nghiệp Lan Sơn.

Khởi tố giám đốc người Trung Quốc gây ô nhiễm môi trường - ảnh 1

Khoảng hơn 250 tấn chất thải bị chôn lấp trái phép tại Công ty Khải Hồng ở Bắc Giang

 CTV

Tại buổi làm việc, người đại diện pháp luật của 3 doanh nghiệp nêu trên là ông Lý Thiệu Hưng, quốc tịch Trung Quốc không làm việc mà uỷ quyền cho bà Nguyễn Thị Hương là người Việt Nam làm việc với đoàn công tác. Ban đầu, bà Hương khẳng định không biết, và không có việc chôn lấp chất thải rắn công nghiệp tại khu vực dự án.

Tuy nhiên, qua điều tra đã xác định trong thời gian từ ngày 10.3 đến 3.4, bà Hương đã chỉ đạo nhân viên cấp dưới chuyên chở chất thải từ Công ty Khải Thần và Công ty Khải Thừa về công trường xây dựng tại Cụm công nghiệp Lan Sơn của Công ty Khải Hồng để chôn lấp.

Các lái xe của Công ty Khải Hồng khai đã chở khoảng 150 tấn chất thải từ Công ty Khải Thần và Công ty Khải Thừa sang Công ty Khải Hồng để chôn lấp.

Cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang đã đưa máy xúc vào khu vực thi công xây dựng dự án của Công ty Khải Hồng ở CCN Lan Sơn, H.Lục Nam để thăm dò, tìm kiếm thì phát hiện trong 10/18 hố thăm dò có phát hiện thấy các mảnh nhựa nghi là chất thải công nghiệp chôn lấp ở độ sâu từ 1 - 1,5 m.

Khởi tố giám đốc người Trung Quốc gây ô nhiễm môi trường - ảnh 2

Chất thải rắn bị chôn lấp trái phép tại Công ty Khải Hồng

CTV

Theo Công an tỉnh Bắc Giang, tại Công ty Khải Hồng có diện tích khoảng 69,4 ha, chuyên sản xuất sản phẩm từ plastic đã phát hiện, khai quật được hơn 250 tấn chất thải là các mảnh vụn màu đen, có kích thước khác nhau, đóng trong bao chôn lấp trái quy định.

Sở TN-MT tỉnh Bắc Giang cho biết, hành vi chôn lấp chất thải trái quy định tại Công ty Khải Hồng có dấu hiệu gây ô nhiễm môi trường, quy định tại Điều 255 Bộ luật Hình sự. Đáng chú ý, nhiều năm qua, các công ty này liên tục vi phạm và chống đối, cản trở hoạt động kiểm tra của chính quyền địa phương, chống đối cả việc kiểm tra của cấp huyện và cấp tỉnh. Đây là các doanh nghiệp Trung Quốc do người Trung Quốc làm chủ sở hữu.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang đang tiếp tục mở rộng điều tra theo quy định của pháp luật.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU