Khởi tố đường dây làm bằng giả cho giáo viên

0 Thanh Niên Online

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết đã khởi tố 6 bị can có hành vi: giúp sức, môi giới làm giả chứng chỉ sư phạm dạy nghề để bán cho một số người để xin vào làm giáo viên dạy lái xe ở Trung tâm Đào tạo nghề (TTĐTN) Tâm An.

Theo đó, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế bắt tạm giam hai bị can Nguyễn Công Anh (36 tuổi, trú xã Nghi Thái, H.Nghi Lộc, Nghệ An), Đoàn Phước (58 tuổi, trú đường Tùng Thiện Vương, TP.Huế); khởi tố bị can, ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với: Hồ Văn Thủy (41 tuổi, trú đường Chi Lăng, TP.Huế), Phạm Viết Quang (49 tuổi, trú đường Nguyễn Tri Phương, TP.Huế), Nguyễn Kim Hồng (50 tuổi) và Đậu Thị Tuyết (45 tuổi, đều trú TP.Vinh, Nghệ An) về tội “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”. 

Năm 2012, TTĐTN Tâm An do Công ty TNHH May Ý Việt làm chủ đầu tư (địa chỉ 100 Phạm Văn Đồng, TP.Huế) tuyển dụng hơn 30 giáo viên dạy lái xe cả lý thuyết và thực hành. Tuy nhiên, trong số 30 giáo viên được tuyển dụng, lãnh đạo TTĐTN Tâm An nghi vấn nhiều trường hợp sử dụng Chứng chỉ sư phạm dạy nghề (CCSPDN) giả mạo. Ngay sau đó, cơ quan công an vào cuộc và phát hiện có 15 trong số 30 giáo viên của TTĐTN Tâm An sử dụng CCSPDN giả.

Tại cơ quan điều tra, các trường hợp sử dụng chứng chỉ giả khai nhận, đã mua với giá từ 3- 8 triệu đồng thông qua một người tên Đoàn Phước (nguyên là nhân viên tuyển sinh của trung tâm đã bị cho nghỉ việc). Điều tra mở rộng, cơ quan điều tra đã xác minh, sau khi nhận tiền của 6 trường hợp xin vào làm giáo viên tại TTĐTN Tâm An, Phước móc nối với Nguyễn Kim Hồng. Sau đó, Nguyễn Kim Hồng giao cho Đặng Thị Tuyết. Rồi, Tuyết giao cho một đối tượng khác (hiện cơ quan CA đang điều tra) để sản xuất hàng loạt CCSPDN giả dưới danh nghĩa Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật Vinh. Ngoài ra, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đã xác định có 4 giáo viên khác mua chứng chỉ sư phạm giả của Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật Vinh thông qua đường dây Phạm Viết Quang. Quang đã móc nối với Nguyễn Công Anh (36 tuổi, trú tại Nghệ An) để làm giả. Bên cạnh đó, cơ quan điều tra còn phát hiện Hồ Văn Thủy là giáo viên TTĐTN Tâm An đã đưa chứng chỉ sư phạm thật của mình (do Trường CĐ nghề Đà Nẵng cấp) cho 1 đối tượng tên Nhân, rồi Nhân đưa cho người khác (cơ quan CA đang điều tra) thay đổi tên họ và dựa trên cơ sở đó để làm giả cho các đối tượng có nhu cầu.

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Trọng Trí, Chủ tịch HĐQT Công ty May Ý Việt, cho biết về phía TTĐTN Tâm An, sau khi có nghi vấn các giáo viên sử dụng chứng giả, chúng tôi đã đình chỉ công tác và phối hợp với cơ quan điều tra để làm rõ. “Sau khi cơ quan điều tra vào cuộc và khởi tố vụ án, trung tâm đã bổ sung nhân sự, giáo viên đủ tiêu chuẩn. Hiện tại mọi hoạt động của trung tâm vẫn bình thường và không có ảnh hưởng gì qua vụ án”- Ông Trí cho biết.

Bùi Ngọc Long

>> Giảng viên" làm bằng giả lãnh án
>> Phá đường dây làm bằng giả
>> Khởi tố 3 kẻ làm bằng giả

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU