Khởi tố đối tượng tấn công Báo điện tử VOV

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Thịnh là một trong những người tham gia tấn công website Báo điện tử VOV thuộc Đài tiếng nói Việt Nam.

Ngày 27.11, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bình Định cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Vương Quốc Thịnh (23 tuổi, ngụ xã Cát Hanh, H.Phù Cát, Bình Định) để điều tra về hành vi “cản trở hoặc gây rối loạn hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử”. Thịnh là một trong những người tham gia tấn công website Báo điện tử VOV thuộc Đài tiếng nói Việt Nam.

Khởi tố đối tượng tấn công Báo điện tử VOV - ảnh 1

Vương Quốc Thịnh (bìa phải) làm việc với cơ quan điều tra

CÔNG AN TỈNH BÌNH ĐỊNH

Theo kết quả điều tra ban đầu, Vương Quốc Thịnh là sinh viên năm cuối ngành công nghệ thông tin tại một trường đại học (ĐH) ở tỉnh Bình Định. Sau khi xem các buổi livestream của bà Nguyễn Phương Hằng (vợ ông Huỳnh Uy Dũng, chủ Khu du lịch Đại Nam ở tỉnh Bình Dương) trên mạng xã hội, Vương Quốc Thịnh đã tham gia vào nhóm fan ủng hộ bà Nguyễn Phương Hằng.

Để phản đối 2 bài viết có nội dung cho rằng bà Nguyễn Phương Hằng livestream với nội dung lệch chuẩn và xúc phạm cá nhân trên Báo điện tử VOV (đăng tải ngày 12.6), nhóm fan của bà Hằng phát động phong trào tẩy chay báo điện tử này, đồng thời hướng dẫn các thao tác nhằm tấn công báo này. Cao điểm là việc tấn công DDoS (từ chối dịch vụ) nhằm vào Báo điện tử VOV trong ngày 13.6 làm tràn băng thông, khiến việc truy cập vào báo bị tê liệt.

Ngay sau đó, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (thuộc Bộ Công an) đã phối hợp với công an các địa phương khẩn trương vào cuộc điều tra, truy vết, làm rõ tính chất vụ việc, xác định đối tượng thực hiện. Tại Bình Định, qua quá trình xác minh, rà soát và chuyển hóa chứng cứ điện tử trên không gian mạng, lực lượng công an xác định Vương Quốc Thịnh tham gia tấn công website Báo điện tử VOV vào ngày 14.6 nhưng không thành công.

Trước đó, Công an tỉnh Lâm Đồng đã xác định P.T (16 tuổi, ngụ xã Lộc Thành, H.Bảo Lâm, Lâm Đồng) là một trong các thủ phạm tấn công trang web Báo điện tử VOV.

Làm việc với cơ quan công an, P.T khai nhận khi xem các video livestream của bà Nguyễn Phương Hằng đã nảy sinh suy nghĩ có quan điểm ủng hộ bà Hằng. Do đó, ngày 14.6.2021, sau khi biết Báo điện tử VOV bị tấn công mạng, P.T lên mạng tìm hiểu, tiến hành thiết lập và sử dụng các công cụ có sẵn trên không gian mạng để thực hiện hành vi tấn công từ chối dịch vụ 2 lần đối với trang web vov.vn (mỗi lần tấn công 5 phút).

Qua đấu tranh và chứng cứ thu thập được, P.T thừa nhận toàn bộ

hành vi. Sau khi xem xét, Công an tỉnh Lâm Đồng quyết định xử phạt P.T 7,5 triệu đồng về hành vi “cản trở hoạt động cung cấp dịch vụ của hệ thống thông tin”.

Lâm Viên

Tuy nhiên, lực lượng chức năng đã xác định trong khoảng thời gian vào tháng 6 năm nay, Thịnh đã 88 lần tấn công 23 website, trong đó có website của Trường ĐH Quy Nhơn, Trường ĐH Luật TP.HCM, UBND TP.Đà Nẵng

Làm việc với cơ quan chức năng, Vương Quốc Thịnh thừa nhận toàn bộ hành vi sai trái của mình. Theo lời khai của Thịnh, vì thích thể hiện bản thân nên đã tham gia vào các nhóm kín để “khoe chiến tích” sau mỗi lần đánh sập website nào đó.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU