Khởi tố 18 bị can vụ đường dây đưa hối lộ, giả mạo trong kiểm định ô tô

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 9.12, Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam tổng cộng 18 người để điều tra về hành vi giả mạo chữ ký của đăng kiểm viên để ký vào các hồ sơ kiểm định cho các ô tô được cơi nới thùng xe.

Ngày 9.12, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố tổng cộng 18 bị can để điều tra về các hành vi đưa hối lộ, môi giới hối lộ, nhận hối lộ và giả mạo trong công tác xảy ra tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 62-03D (huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) và Trung tâm đăng kiểm 50-15D tại số 36 Hoàng Hữu Nam TP.Thủ Đức (TP.HCM).

Khởi tố 18 bị can vụ đường dây đưa hối lộ, giả mạo trong kiểm định ô tô - ảnh 1

CSGT giám sát việc cắt phần cơi nới sau thùng xe vi phạm ở tỉnh Vĩnh Long. Hình ảnh trong một vụ việc khác

NAM LONG

Các quyết định và lệnh trên được Viện KSND cùng cấp phê chuẩn.

Theo thông tin ban đầu, với thủ đoạn lập danh sách đăng kiểm nhưng không làm việc tại Trung tâm, để hợp thức hóa, các đối tượng đã giả mạo chữ ký của đăng kiểm viên để ký vào các hồ sơ kiểm định cho các ô tô được cơi nới thùng xe. Các ô tô này được đăng kiểm trái quy định, sau đó tham gia lưu thông bình thường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Hiện vụ án đang được CQĐT điều tra mở rộng, làm rõ trách nhiệm của những người liên quan trong vụ án.

Thời gian qua, tình trạng xe quá tải lưu thông trên đường phố đã gây bức xúc tại TP.HCM. Vì lợi nhuận mà nhiều doanh nghiệp, chủ xe kinh doanh vận tải đã bất chấp, đưa xe ô tô tải có kích thước thùng xe không đúng thiết kế của nhà sản xuất, thiết kế đã đăng ký với cơ quan đăng ký xe hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt tham gia giao thông.

Hành vi này không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu hạ tầng giao thông mà còn tiềm ẩn nguy cơ cao gây mất an toàn giao thông, đe dọa tính mạng của người đi đường.

Theo Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08 - Công an TP.HCM), trong đợt cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông từ 20.6 đến 20.9 vừa qua, lực lượng chức năng đã xử phạt 785 trường hợp cơi nới thùng xe và chở hàng quá tải, quá khổ.

Thời gian gần đây, lực lượng CSGT đã trực tiếp đến các Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới để vận động ký cam kết “Không thực hiện đăng kiểm đối với xe ô tô tải tự ý thay đổi kích thước thùng xe" góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, ngăn chặn hành vi tự ý cơi nới thành, thùng xe để chở hàng quá tải của các chủ xe, chủ doanh nghiệp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU