Tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN VN lần thứ VIII:

Khởi nghiệp và nâng cao thể chất

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Bên cạnh câu chuyện khởi nghiệp, Hội cần quan tâm đến các hoạt động thể chất giúp bạn trẻ sống vui, sống khỏe, vững bước vào tương lai...

 /// Ảnh: NVCC
Ảnh: NVCC

Đó là những ý kiến mà người trẻ đóng góp vào Dự thảo báo cáo của Ủy ban T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam khóa VII tại Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (LHTN Việt Nam) lần thứ VIII.

Còn thiếu nhiều hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp

Hiện có rất nhiều thanh niên tiêu biểu trong khởi nghiệp, vì vậy cần liên kết họ để chia sẻ tinh thần khởi nghiệp cho những thanh niên khác. Các cấp Hội cần vận động, hình thành những mô hình khởi nghiệp, lập nghiệp hiệu quả trở thành những địa chỉ giao lưu học tập cho thanh niên hằng tuần, hằng tháng...

Khởi nghiệp và nâng cao thể chất - ảnh 1
Ảnh: NVCC

T.Ư Hội cũng cần phối hợp để ký kết với các chuỗi siêu thị, kênh phân phối có những kệ hàng cho thanh niên khởi nghiệp, tạo điều kiện để sản phẩm của làng thanh niên lập nghiệp vào siêu thị... Ngoài ra, cũng nên phối hợp tổ chức những phiên chợ về sản phẩm khởi nghiệp thanh niên phục vụ các dịp lễ tết để quảng bá nhiều hơn.

Nên chú trọng đẩy mạnh giao lưu giữa thanh niên các vùng nông thôn với những thành phố lớn, để hỗ trợ, học hỏi lẫn nhau, nhất là trong lĩnh vực tiêu thụ sản phẩm khởi nghiệp. T.Ư Hội cần vận động, tham mưu Chính phủ chỉ đạo ở địa phương, sở, ngành cần có một lãnh đạo phụ trách thêm về hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp để giúp phong trào hiệu quả hơn...

Phan Thanh Sang (Phó chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Lâm Đồng, Chủ tịch Hiệp hội Hoa Đà Lạt)
Khởi nghiệp và nâng cao thể chất - ảnh 2

Ảnh: NVCC

Trên thực tế đã có nhiều hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp. Tuy nhiên, thường chỉ tập trung ở TP.HCM, còn những thành phố lớn khác như Hà Nội, Đà Nẵng các phong trào hỗ trợ hoạt động này ít hơn, chứ chưa nói đến các tỉnh lẻ. Vậy nên theo tôi, người trẻ đang rất cần các hoạt động hỗ trợ thanh niên được tổ chức thường xuyên và lan rộng hơn nữa.

T.Ư Hội nên tổ chức các khóa học, hội thảo để định hướng về ý tưởng, mô hình khởi nghiệp có thể áp dụng vào thực tiễn. Việc này sẽ giúp giảm thiểu được rủi ro và tránh những ý tưởng xa rời thực tế.

Nên tổ chức nhiều hơn những cuộc thi khởi nghiệp có quy mô, vì những cuộc thi như thế thật sự rất thiết thực để mỗi người trẻ khởi nghiệp có cơ hội được thử sức và tiếp xúc với rất nhiều nhà đầu tư, quỹ đầu tư...

Nguyễn Hữu Ân (quán quân cuộc thi khởi nghiệp Startup Wheel 2018)

Tăng cường hoạt động thể chất

Khởi nghiệp và nâng cao thể chất

Ảnh: NVCC

Có thể dễ dàng nhận thấy, sinh viên nói riêng và giới trẻ nói chung hiện nay có xu hướng theo lối sống tĩnh tại - tức lười vận động. Sau những giờ học tập mệt mỏi, hoạt động giải trí cũng được tĩnh tại hóa bằng các game online, cuộc nói chuyện tán gẫu qua mạng xã hội, du lịch bằng phim ảnh, nghe nhạc trực tuyến, việc di chuyển bằng các ứng dụng xe ôm công nghệ... Một cuộc sống ít vận động là nguy cơ để gia tăng nhiều vấn đề về sức khỏe của người trẻ.

Hội LHTN Việt Nam cần tích cực tạo môi trường cho người trẻ tiếp cận và rèn luyện thể chất thông qua các câu lạc bộ thể dục thể thao, đa dạng và phù hợp nhiều đối tượng khác nhau... để người trẻ có thể lựa chọn theo sở thích và khả năng. Đồng thời xây dựng các chương trình tư vấn dinh dưỡng cá nhân, lập khảo sát cân nặng chiều cao định kỳ nửa năm một lần, để giúp người trẻ lên kế hoạch kiểm soát sức khỏe, tăng hoạt động thể chất phù hợp. Nên khuyến khích nhiều chương trình thử thách cùng sống vui, sống khỏe, đặt kế hoạch và thách thức để người trẻ cùng tham gia thực hiện, tạo hiệu ứng lan rộng.

Lê Kiều Nhi (Phó chủ tịch Hội Sinh viên Trường ĐH Y Dược TP.HCM)
Khởi nghiệp và nâng cao thể chất

Ảnh: NVCC

Tôi rất đồng tình với nội dung Thanh niên Việt Nam khỏe thể chất, vững kỹ năng, chủ động hội nhập quốc tế trong dự thảo văn kiện Đại hội Hội LHTN Việt Nam lần này. Nhưng vấn đề đặt ra là tại các đô thị phát triển thì nguồn quỹ đất dành không gian để thanh niên rèn luyện là rất hạn chế, nếu có thì khi tham gia, thanh niên phải chịu các khoản chi phí cao. Hội LHTN Việt Nam các cấp, ngoài các giải thể thao định kỳ, nên đề xuất với chính quyền địa phương tạo điều kiện cho thanh niên có được các không gian rèn luyện thường xuyên với các điều kiện cơ bản và chi phí hỗ trợ ưu đãi.

Võ Trọng Định (nguyên Chủ tịch Hội LHTN Q.3, TP.HCM)

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU