Khói lửa đảo Rắn: Ukraine khoe thắng lợi, Nga nói 'hoàn thành nhiệm vụ', rút quân vì 'thiện chí'

Khói lửa đảo Rắn: Ukraine khoe thắng lợi, Nga nói 'hoàn thành nhiệm vụ', rút quân vì 'thiện chí'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Quân đội Nga hôm 30.6 tuyên bố đã "hoàn thành nhiệm vụ" và rút khỏi đảo Rắn (đảo Zmiinyi) ở Biển Đen, xem đây là "cử chỉ thiện chí" để Ukraine xuất khẩu nông sản.

Trong một thông cáo, Bộ Quốc phòng Nga nói: "Trong một cử chỉ thiện chí, lực lượng vũ trang Nga ngày 30.6 đã hoàn thành nhiệm vụ được giao trên đảo Zmiinyi và rút đơn vị đóng tại đây”.

Thông cáo nói: “Điều này chứng minh cho cộng đồng thế giới thấy Nga không cản trở nỗ lực của LHQ trong việc tổ chức hành lang nhân đạo cho hoạt động xuất khẩu nông sản từ lãnh thổ Ukraine".

Nằm trên biển Đen, Đảo Rắn có diện tích khoảng 20 hecta, cách cảng Odessa của Ukraine chỉ khoảng 35 km. Trước khi Nga mở chiến dịch quân sự, trên đảo có khoảng 100 lính biên phòng Ukraine. Nga đã kiểm soát đảo ngay trong những ngày đầu tiên của cuộc xung đột.

Cũng theo Bộ Quốc phòng Nga, sau quyết định rút quân khỏi đảo Rắn, Ukraine sẽ không còn có thể lấy cớ Nga kiểm soát phần tây bắc biển Đen để giải thích cho việc không xuất khẩu ngũ cốc.

Bộ Quốc phòng Nga nói: “Bây giờ, quả bóng ở sân của Ukraine, bên vẫn chưa rà phá thủy lôi ở gần các bờ biển của họ tại Biển Đen, bao gồm cả vùng biển ở các cảng".

Trong khi đó, phía Ukraine khẳng định Nga buộc phải rút quân khỏi đảo vì bị tấn công.

Thông báo của lực lượng vũ trang Ukraine cho biết: "Sau một chiến dịch quân sự thành công với sự tham gia của các đơn vị tên lửa và pháo binh của Ukraine trên đảo Rắn, đối phương vội vàng di tản bằng hai xuồng cao tốc và có lẽ đã rời đảo”.

Hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy nhiều cột khói đen bốc lên từ đảo.

Trong khi đó, trong thông báo cập nhật mới nhất, quân đội Nga thông báo đã bắn tên lửa phá hủy một trung tâm chỉ huy của quân đội Ukraine gần thành phố miền trung Dnipro.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cũng nói rằng không quân Nga đã tập kích sở chỉ huy Lữ đoàn Phòng vệ Lãnh thổ số 123, điểm tập kết của lính đánh thuê nước ngoài ở tỉnh miền nam Mykolaiv, cũng như kho đạn của Lữ đoàn Xung kích Đường không số 79 tại làng Shevchenko gần đó. Ông Konashenkov nói hơn 20 binh sĩ Ukraine và khoảng 80 “lính đánh thuê nước ngoài” đã thiệt mạng.

Bộ Quốc phòng Ukraine chưa bình luận về thông tin.

Trong một thông tin chiến sự khác, TP.Lysychansk trên tiền tuyến miền đông Ukraine vẫn đang bị pháo kích liên tục từ phía Nga. Chính quyền Ukraine nói vẫn đang nỗ lực sơ tán khoảng 15.000 cư dân còn trong thành phố. Tỉnh trưởng Luhansk Serhiy Haidai nói trên truyền hình rằng: “Giao tranh tiếp diễn không ngừng. Phía Nga liên tục tấn công, không ngừng nghỉ. Pháo bắn vào mọi nơi".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU