Khói đốt rơm rạ và gia súc đang uy hiếp an toàn bay Nội Bài

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đại diện sân bay Nội Bài cho biết, việc người dân đốt rơm rạ mỗi khi thu hoạch lúa, hay chiếu đèn laser, chăn thả gia súc gần khu bay… đang ảnh hưởng nhiều đến hoạt động bay.

Thực tế đã có nhiều vụ việc vi phạm an toàn hàng không liên quan đến người dân địa phương các xã giáp ranh và lân cận sân bay như đốt rơm rạ, thiết bị bay không người lái, thả diều, đèn laser, trồng cây, xây dựng công trình nhà ở giáp hàng rào sân bay...

Khói đốt rơm rạ và gia súc đang uy hiếp an toàn bay Nội Bài - ảnh 1

Khói đốt rơm rạ gần sân bay có thể uy hiếp an toàn bay, khiến máy bay khó cất hạ cánh

TN

Khói đốt rơm rạ và gia súc đang uy hiếp an toàn bay Nội Bài

Để khắc phục tình trạng này, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài đã xây dựng chương trình sử dụng nhiều hình ảnh trực quan sinh động từ chính các hoạt động của người dân giáp ranh sân bay.

Theo đó, đơn vị này khuyến cáo các tác hại gây ra do giảm tầm nhìn, va chạm trên không, va chạm dưới đất và hư hỏng trang thiết bị sân bay. Các hành vi gây giảm tầm nhìn của phi công như đốt rơm rạ, chiếu đèn laser.

Cụ thể, việc bà con sau mỗi vụ thu hoạch lúa lại cùng nhau đốt rơm rạ đã gây ra khói mù, ảnh hưởng tầm nhìn của phi công. Việc chiếu đèn laser khi máy bay đang cất, hạ cánh có thể làm chói mắt, làm phân tán đối với phi công ở thời điểm cần tập trung cao độ để điều khiển máy bay cất, hạ cánh.

Các hành vi có khả năng gây va chạm trên không như thả diều, thả đèn trời, trồng cây cao, xây dựng công trình trái phép gần sân bay hay các hoạt động thu hút chim… Những hoạt động này tiềm ẩn nguy cơ làm va chạm với máy bay đang bay.

Các hành vi có khả năng gây va chạm dưới đất như sử dụng thiết bị bay tự động như vật thể bay không người lái (UAV/Drone), flycam; chăn thả và để lọt gia súc vào khu bay.

Các vật thể bay không người lái, gia súc chạy vào khu bay có khả năng va chạm với máy bay khi cất, hạ cánh hoặc đang vận hành trên đường lăn, sân đỗ.

Ngoài ra, các hành vi có khả năng gây hư hỏng trang thiết bị như đốt rác gần các công trình, thiết bị của sân bay, lấy trộm trang thiết bị sân bay…

Với 4 nhóm hành vi này, căn cứ Nghị định số 162/2018/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng, người vi phạm có thể đối mặt với hình phạt lên tới 40 triệu đồng (chiếu tia laser vào máy bay); 60 triệu đồng (sử dụng vật thể bay không người lái, flycam) tùy theo mức độ vi phạm và hậu quả của hành vi; đặc biệt, đối với hành vi đốt rơm rạ sau thu hoạch của bà con sẽ bị xử phạt từ 5 đến 10 triệu đồng…

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU