Khởi động tìm 'Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang 2022'

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Giải Trần Hữu Trang là cuộc thi danh giá của sân khấu phía nam bắt đầu từ 1991 - 2014, tạm ngưng 6 năm vì khó khăn, đến 2020 thì tổ chức trở lại với tên gọi mới là cuộc thi Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang , không còn ở quy mô khu vực như trước nữa mà mang tầm vóc quốc gia. Và năm nay 2022 cuộc thi “đến hẹn lại lên” trong sự nô nức của nghệ sĩ lẫn khán giả.

Quy định cho cuộc thi lần này vẫn là chọn ra tài năng của đủ các loại hình diễn viên với tổng huy chương là 30. Trong đó, đào mùi sẽ có 2 huy chương vàng (HCV) và 4 huy chương bạc (HCB), kép mùi (2 HCV, 4 HCB), đào lẳng (1 HCV, 2 HCB), kép độc (1 HCV, 2 HCB), đào mụ (1 HCV, 2 HCB), kép lão (1 HCV, 2 HCB), đào hài (1 HCV, 2 HCB), kép hài (1 HCV, 2 HCB). Như vậy, những nghệ sĩ hoạt động lâu năm nhưng chưa từng thi thố sẽ có cơ hội lập thành tích trong nghề. Quy định này mới áp dụng cho lần thi trước, đã tạo được sự đồng thuận lớn trong giới sân khấu, và các nghệ sĩ đã nô nức đi thi, đạt được những “hạnh phúc muộn màng” trong sự nghiệp nghệ thuật của mình.

Khởi động tìm 'Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang 2022' - ảnh 1

Nghệ sĩ Thanh Thảo, HCV đào mùi 2020, vai Huyền Nga trong trích đoạn Bão táp Nguyên Phong

H.K

Năm nay, nhiều người đã đưa ra những băn khoăn về việc liệu có sáng tác thêm trích đoạn mới cho thí sinh (TS) thi thố tài năng hay vẫn chọn những trích đoạn kinh điển (như ý kiến của đạo diễn Ca Lê Hồng, NSND Thanh Tuấn), về việc có nên chấp nhận những nghệ sĩ ưu tú thi chung với nghệ sĩ trẻ mới vô nghề (NSƯT Diệu Đức, Trường Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM; NSƯT Lê Thiện), hoặc việc có nên tổ chức các vở diễn dài quảng bá cho những diễn viên đã đoạt giải (NSƯT Lê Tứ)… Ban tổ chức đã giải đáp những băn khoăn đó. Theo NSND Trần Ngọc Giàu: “Sáng tác trích đoạn mới không hề đơn giản, vì vậy chọn lại những tác phẩm kinh điển, những nhân vật mẫu vẫn tốt hơn, tất nhiên TS phải biết làm mới, thăng hoa”. Bà Trịnh Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu VN, cho rằng cuộc thi vẫn khuyến khích tác phẩm mới, nhưng vì thời gian chuẩn bị không kịp, nếu TS tự tìm được thì ban tổ chức sẽ ưu tiên. Bà Nguyễn Thanh Thúy, Phó giám đốc Sở VH-TT TP.HCM, cho biết: “Sau cuộc thi sẽ có 5 đêm quảng bá cho các TS được giải năm 2020 và 2022. Các ban ngành đang nghiên cứu mô hình nào hiệu quả nhất, nhưng chắc chắn sẽ có sự giới thiệu trân trọng”.

Vòng sơ kết từ 9 - 12.9 chia ra 3 khu vực: TP.HCM và các tỉnh từ Đà Nẵng vào đến miền Đông; khu vực Hà Nội và các tỉnh phía bắc; khu vực Cần Thơ và các tỉnh miền Tây. Vòng chung kết từ 14 - 18.10 tại Nhà hát Trần Hữu Trang. Đặc biệt, ngoài ban giám khảo chuyên môn sân khấu, năm nay còn có ban giám khảo báo chí.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU